Mang song thai ở tuần thứ 12 người mẹ trẻ bất ngờ khi biết thai dính nhau, chung một quả tim

19-06-2019 6:00 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Ths.BS Dương Văn Chương, khoa Phụ Sản, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, qua thăm khám trực tiếp cho một thai phụ 21 tuổi ở Yên Sơn, Tuyên Quang , bác sĩ phát hiện trường hợp song thai hiếm gặp.

Đó là 2 thai dính nhau từ phần phần ngực xuống đến phần bụng, có chung một quả tim và cả 2 thai đều có tăng khoảng sáng sau gáy (2,5mm và 8,0mm), dấu hiệu sớm của hội chứng Down.

Thai phụ là Trần Thị Thu P., 21 tuổi mang thai lần đầu, có thai tự nhiên. Chị P đến khoa Sản, BVĐK tỉnh Tuyên Quang khám thai và được bác sĩ thông báo tình trạng trên. Chị và chồng đã rất bất ngờ.

BS Chương cũng cho biết, đây là trường hợp song thai hiếm gặp, chiếm khoảng 1% song thai một noãn trong khi tỉ lệ chung của song thai một noãn là 3 - 5/1000 ca đẻ.

Trên thế giới đã có nhiều trường hợp song thai dính nhau được đẻ ra và phẫu thuật gỡ dính thành công, nhưng với trường hợp của chị P. thì tiên lượng không tốt: Một thai đã có hiện tượng phù và có nguy cơ chết lưu; 2 thai dính nhau cả phần ngực - bụng và chung nhau một quả tim nên khả năng phẫu thuật tách rời sau sinh là vô cùng khó khăn.

Vì vậy, bác sĩ khuyên thai phụ nên đình chỉ thai nghén.

Hình ảnh siêu âm thai dính nhau  (ảnh BSCC)

Để an toàn cho mẹ và được xử lý tốt nhất,  thai phụ đã được chuyển đến Trung tâm Chẩn đoán trước sinh, BV Phụ sản TƯ để làm các xét nghiệm cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

BS Chương cũng cho hay, song thai là một trường hợp đặc biệt của thai nghén và thuộc nhóm thai nghén có nguy cơ cao vì tỉ lệ bệnh tật và tử vong mẹ cũng như trẻ sơ sinh cao hơn gấp 2 - 3 lần so với mang thai đơn.

Bên cạnh đó việc phân loại song thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ là rất quan trọng, vì nguy cơ bệnh tật và cách quản lý thai nghén cũng khác nhau.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo,  những trường hợp song thai nên đến khám, quản lý thai nghén ở những cơ sở y tế uy tín và cần được các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao tư vấn kịp thời.


H.N
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH