Mang nhóm máu O, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam hiến máu cứu người

30-08-2018 8:40 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chiều ngày 30/8, ngài Bruno Angelet - Trưởng Đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã tới Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để hiến máu sau khi nhận được thông tin nhóm máu O trong tình trạng cạn kiệt.


Được biết, đây là lần thứ tư ngài Bruno Angelet tham gia hiến máu tại Việt Nam, còn tại đất nước Bỉ- quê hương của mình, ông Bruno Angelet đã hiến máu rất nhiều lần và coi việc này như là niềm vui chia sẻ.

Ngài Bruno Angelet - Trưởng Phái đoàn liên minh Châu Âu tại Việt Nam - tham gia hiến máu chiều 30/8

Ngài Bruno Angelet cho biết, ông biết đến thông tin về việc thiếu nhóm máu O phục vụ cho công tác điều trị thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và ông cũng cho rằng việc các bạn trẻ cùng nhiều người dân hưởng ứng lời kêu gọi của Viện Huyết học và Truyền máu TW đã đến hiến máu những ngày qua là một nghĩa cử cao đẹp của sự chia sẻ trong cộng đồng.

Cũng theo ngài Bruno Angelet, hiện nay nguồn hiến máu chính vẫn là các bạn sinh viên, do đó khi lễ tết, đối tượng này thường về quê, dẫn đến việc thiếu máu cục bộ cho nhu cầu điều trị. Do đó, việc tuyên truyền vận động hiến máu cần mở rộng ra nhiều đối tượng hơn nữa, có thể là cả các cán bộ ngoại giao.

“Tôi sẽ vận động các nhân viên làm việc tại Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cũng như các cán bộ ngoại giao của Đại sứ quán các nước thuộc Liên minh Châu Âu tại Việt Nam tham gia hiến máu và tôi mong muốn việc làm ý nghĩa này sẽ được tổ chức trong một ngày sớm nhất”- ngài Bruno Angelet nói

Ngoài ngài Bruno Angelet, chiều ngày 30/8 tại Viện Huyết học- Truyền máu TW có rất nhiều người đến tham gia hiến máu

Chia sẻ với báo chí, TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu TW cho biết, ngay sau khi Viện Huyết học – Truyền máu TW đăng thông tin kêu gọi hiến máu khẩn cấp nhóm O (sáng 19/8), đã có hàng trăm người đến Viện hiến máu mỗi ngày. Đông đảo người dân các độ tuổi, ngành nghề, rất nhiều các doanh nghiệp, cơ quan, các câu lạc bộ, nhóm tình nguyện, tổ chức xã hội đã không quản ngại đường xa, thời tiết và sắp xếp thời gian tham gia hiến máu. Ngoài ra, một số cơ quan, đơn vị cũng đã phát động cán bộ, nhân viên và tổ chức ngày hiến máu ngay trong tuần qua để cùng chung tay khắc phục tình trạng khan hiếm nhóm máu O

“Bên cạnh đó, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm kêu gọi những người nhóm O tham gia hiến máu nhắc lại như: gửi tin nhắn qua điện thoại, thông tin thường xuyên trên các kênh truyền thông về địa điểm hiến máu để người dân có thể thuận tiện lựa chọn, phối hợp với các đơn vị truyền thông đưa tin về tình hình thiếu nhóm máu O…”- TS Bạch Quốc Khánh cho biết.

Thống kê của Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết, tính từ ngày 19/8 -29/8, đã có 2.506 người đến điểm hiến máu cố định tại Viện Huyết học – Truyền máu TW hiến máu, thậm chí có ngày thứ 7, chủ nhật có đến hơn 300 người tham gia hiến máu/ngày (trong khi những ngày bình thường, mỗi ngày điểm hiến máu tại Viện chỉ tiếp nhận được trung bình 40 đơn vị máu). Trong số này hơn 70% là người có nhóm máu O.

TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW trao tặng chứng nhận hiến máu tình nguyện cho Ngài Bruno Angelet

Lượng máu dự trữ của Viện Huyết học – Truyền máu TW, tính đến ngày 30/8 là 10.592 đơn vị, trong đó nhóm O đạt xấp xỉ 40% (tăng đáng kể so với thời điểm trước đó - ngày 19/8, lượng máu nhóm O chỉ đạt 31% tổng dự trữ).

“Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng cao, nên vẫn rất cần các cơ quan, đơn vị tiếp tục vận động người nhóm O đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu”- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW kêu gọi.

 

Cũng theo TS Bạch Quốc Khánh, tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương, nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu; đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nhóm O giảm nghiêm trọng.

Trong khi, trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu TW cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

 

 

 

 


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH