Màng gạo lứt & tác dụng phòng ngừa, kiểm soát bệnh tật (Phần 2)

08-10-2020 8:30 AM | Dinh dưỡng

SKĐS - Hàm lượng cholesterol LDL và mỡ máu cao là yếu tố quan trọng tạo nên các bệnh về tim mạch.

Màng tinh chất gạo lứt trong hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát bệnh tim mạch:

Màng tinh chất gạo lứt góp phần tăng cường dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh.

Nó chưa nhiều vitamin E có tác dụng ức chế hoạt động của enzyme reductase là enzyme liên quan đến sinh tổng hợp tạo ra cholesterol làm giảm nồng độ cholesterol trong máu

Màng tinh chất gạo lứt rất giàu chất xơ và các hydrat carbon không tiêu hóa được, không hấp thụ ở ruột non vào đại tràng các vi sinh vật có lợi trong ruột phân giải thành các axit béo mạch ngắn có 4C như butyrate, các axit hấp thụ làm giảm cholesterol, nó làm các axit mật chậm hấp thụ vào máu và bị đào thải ra ngoài.

Trong màng gạo lứt có 29% là chất xơ trong đó 5% là chất xơ hòa tan nó làm giảm hấp thụ cholesterol và chất béo vào trong máu. Trong màng gạo lứt rất giàu các chất có hoạt tính sinh học như omega 3, 6, 9, giầu lipoic axit, phytosterol có tác dụng làm giảm cholesterol và mỡ trong máu. CoQ10 có tác dụng chống cục máu đông, chống đông tụ tiểu cầu nên hạn chế được tắc nghẽn mạch máu, CoQ10 có tác dụng điều hòa nhịp tim tăng cường hoạt động cơ tim.

Theo kết quả nghiên cứu về lâm sang của hạt toàn phần cứ sử dụng 10g màng tinh chất gạo lứt mỗi ngày sau 8 tuần nồng độ cholesterol LDL và mỡ máu giảm đi 2 lần.

Trong màng gạo lứt có tới 34 các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học liên quan đến các bệnh về tim mạch trong đó có các chất tocophenol, tocotrienol, gama oryzanol, chất xơ polychaccavide, omega 3, 6, 9, nó có tác dụng giảm huyết áp vì nó đồng hoạt ức chế hoạt động của enzyme aginotensin II, là hoạt chất gây co thắt mạch máu làm tăng huyết áp, tăng nhịp đập của tim, nên nó có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm nhịp tim.

Đây là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản, và đây là lý do tại sao tỉ lệ người Nhật mắc các bệnh về tim mạch chỉ bằng 1/3 so với người Mỹ, vì người Nhật có thói quen ăn gạo lứt và gạo xát rối, nó rất giàu các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học kể trên. Đây là kết quả của sự đồng hoạt của nhiều hợp chất, trong khi thuốc huyết áp khác làm từ những hóa chất ức chế aginotensin II nên nó thường có tác dụng phụ và mỗi loại thuốc chỉ thích hợp với một số cơ địa nhất định.

Thực phẩm bổ sung từ màng tinh chất gạo lứt đã hỗ trợ xử lý dung tốt cho người bị các bệnh ung thư:

Năm 2013 trung tâm khoa học sức khỏe môi trường và xạ trị Clorado state vniversity đã công bố 5 cơ chế phòng chống ung thư của màng tinh chất gạo lứt đã xử lý và triển vọng sẽ thành chất phòng chống ung thư toàn cầu trong thời gian tới:

Để phòng chống ung thư khuyến cáo quan trọng nhất là tránh các độc tố và nên ăn những thức ăn có lợi cho sức khỏe, trong đó màng tinh chất gạo lứt đã hỗ trợ xử lý chống phân hủy (SRB) là một “siêu thực phẩm” bổ sung có nhiều tiềm năng cho phòng chống ung thư cho toàn cầu

Cơ chế hỗ trợ phòng chống ung thư:

-  Bảo vệ chống lại sự gây hại của gốc tự do là biện pháp chặn đứng từ đầu ức chế sự gây hại AND

Màng gạo lứt có 120 chất kháng oxy hóa nhiều nhất và mạnh nhất trong tất cả các loại thực phẩm ( hoạt lực 24.000đv TE/100g chất khô) để vô hiệu hóa các gốc tự do và các độc tố tấn công AND

Trong màng gạo lứt có rất nhiều hợp chất hóa học tự nhiên có hoạt động sinh học, nhiều vi chất dinh dưỡng có nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt với ung thư.

Có nhiều giai đoạn gây ra ung thư, màng tinh chất gạo lứt tác động vào các giai đoạn để hỗ trợ ngăn chặn hay kìm hãm hay tiêu diệt các tế bào ung thư và tác dụng của nó toàn diện hơn so với tác nhân phòng chống đơn lẻ

Chống lại sự gây hại của gốc tự do đối với AND nhờ sự tổ hợp các chất kháng oxy hóa có trong màng tinh chất gạo lứt như Sitosterol, phenolic, Ferolic axit lipoic, phytosterol, gama olyzanol, tocopherol, tocotrienol, omega 3, 6, 9, IP6 phytic acid, CoQ10 polysauhande, glucan…..đều là những chất quét thải các gôc tự do, chống gây tác hại chó các tế bào, chống gây đột biến gen

- Hỗ trợ ức chế sự phát triển nhanh của các tế bào ung thư điển hình là tác dụng của gama olyzanol, IP6 phytic axit, tocopherol, tocotrienol những chất này đã ức chế sự phát triển nhanh của tế bào ung thư

Hệ thống miễn dịch có một cơ chế chống ung thư bằng cách tăng cường sử dụng các chất hoạt động trong màng tinh chất gạo lứt, những miễn dịch tương thích chống ung thư hoặc loại bỏ virus đã gây viêm nhiễm

Sterol Steolin, omega 3, 6, 9 có thể tăng hoạt động sát thủ tự nhiên của các tế bào nó như modun miễn dịch tiềm năng

Panganic acid (B15) có khả năng giải phóng Cyanid chỉ có ở tế bào ung thư, do vậy chỉ phá hủy tế bào ung thư mà không gậy hại cho tế bào bình thường

IP6: Cuộc cách mạng trong phòng chống ung thư của tự nhiên, ngoài những thuốc điều trị ung thư truyền thống, các hóa trị liệu, xạ trị và phẫu thuật, các nhà khoa học đã phát hiện ra IP6 rất giàu trong tự nhiên, nó chưa tới 14% trong màng gạo lứt, nó có khả năng ức chế hình thành té bào ung thư và kìm hãm sự phát triển tế bào ung thư trong khối u và đặc biệt nó tiêu diệt tế bào ung thư vì IP6 và các dạng chuyển tiếp IP(1-5) đều là những chất gắn kết cạnh tranh kim loại cực mạnh, đặc biệt nó lấy đi Fe của các tế bào ung thư làm cho các tế bào ung thư không phát triển và bị tiêu diệt, trong khi nó không lấy sắt của tế bào khỏe mạnh. IP6 và tác dụng của IP1-5 có tác dụng hỗ trợ kìm hãm phát triển tế bào ung thư và các dạng IP1-5 dưới dạng phospho lipid trong màng tế bào, ở đó chúng có chức năng tế bào thông tin thứ hai trong phòng ngừa ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư.

Như vậy nhờ cả 3 vai trò hỗ trợ phòng ngừa phát triển, kìm hãm phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư, IP6 và các dạng IP1-5 có tác dụng phòng ngừa và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư cực kỳ hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ của hóa trị liệu, không gây hại cho các tế bào bình thường. Nó là sản phẩm của tự nhiên rất phổ biến và đặc biệt rất giàu trong màng tinh chất gạo lứt đã được xử lý chống phân hủy.

IP6 được coi là cuộc cách mạng trong chống ung thư của tự nhiên, vì vậy các nhà khoa học Mỹ ở Colorado State university năm 2013 đã công bố 5 cơ chế chống ung thư của màng tinh chất gạo lứt và trong tương lai nó là giải pháp phòng chống ung thư tự nhiên trên toàn cầu

Màng tinh chất gạo lứt đã xử lý tốt cho hệ tiêu hóa, cho cuộc sống khỏe mạnh trẻ trung xinh đẹp

Nó chứa tới 25% chất xơ tiêu hóa được, trong đó có 5% chất xơ hòa tan và các oligosaccharit, kháng tinh bột. Nó không tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non, đi vào đại tràng nó được các sinh vật có lợi của đường ruột phân giải thành các axit béo mạch ngắn có 4C như butyrat là nguồn năng lượng tối thích cho vi sinh vật có lợi trong đường ruột phát triển mạnh mẽ khi đó nó sẽ át những vi sinh vật có hại như vi sinh vật tiêu chảy rotavirus, vi khuẩn thương hàn…không thể phát triển và gây hại.

Khi vi sinh vật có lợi phát triển nó làm cho việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng, hài hòa. Màng gạo lứt và các saccharide là nguồn năng lượng tối thích cho vi sinh vật có lợi phát triển tạo probiotic và prebiotic là môi trường có những sản phẩm tạo ra từ vi sinh vật có lợi như các axit béo mạch ngắn nó giúp đào thải mỡ máu, cholesterol, đào thải độc tố ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển.

Các chất xơ không hòa tan có trong màng gạo lứt giúp cho phân xốp, nó hút nước tới 30 lần trọng lượng xơ nên phân ướt không bị táo bón và thải phân ra ngoài ngay sau 2h nên tránh tạo thành độc tố ở thành ruột, nên da dẻ sẽ trắng hồng hào. Hệ tiêu hóa hoạt động tốt sẽ tiêu hóa tốt tăng khả năng hấp phụ dinh dưỡng cơ thể khỏe mạnh, chống được suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng và chống béo phì.

Màng tinh chất gạo lứt đã xử lý có tác dụng giảm cân và chống béo phì:

Béo phì là căn bệnh có ảnh hưởng mạnh mẽ với rủi ro cao về sức khỏe, nó là nguyên nhân quan trong gây nên các bệnh nan y như tiểu đường, tim mạch, ung thư, động mạch vành, đột quỵ, xương khớp.

Một trong những nguyên nhân béo phì là cơ thể đã giữ lại mỡ thừa vì bản năng sợ bị đói. Nếu ta không có đủ dinh dưỡng cơ thể nghĩ nó đang bị đói nên tăng tính thèm ăn, làm cơ thể giữ lại nhiều mỡ hơn.

Lớp màng gạo lứt làm ta có cảm giác đầy đủ dinh dưỡng không bị cảm giác đói nên không thèm ăn, nó giúp ta kiểm soát được cân nặng thông qua điều hòa đường huyết, chuyển hóa lipid hài hòa.

Gamma onyzanol rất nhiều trong màng tinh chất gạo lứt nó được gọi là antioxidant chuyển hóa vì nó tham gia vào chuyển hóa carbon hydrate và chất béo, nó làm giảm lượng mỡ dự trữ tự nhiên của glutathione sản phẩm trung gian giữa insulin và leptin (một hooc môn giúp điều hòa trọng lượng cơ thể và mỡ dự trữ )..

Cám gạo có thể hoạt động như một chất bổ sung, có tác dụng giảm cân điều chỉnh quá trình trao đổi chất lipid.

Béo phì thừa cân cũng do rối loạn chuyển hóa lipid chế độ ăn thiếu protein và ăn quá nhiều năng lượng béo phì đang gia tăng nhanh trên toàn cầu như một nạn dịch. Ở nước Mỹ tỉ lệ thừa cân béo phì đã đạt đến 80% dân số, nếu không có những biện pháp ngăn chặn hiệu quả thì đến năm 2030 tỉ lệ thừa cân béo phì trên toàn cầu sẽ lên tới 57,8% với số người là 3,3 tỉ người.

Hiện nay hầu hết các thuốc chống béo phì đã được phê duyệt và bán trên thị trường đã bị thu hồi do tác dụng phụ nghiêm trọng. Nên màng tinh chất gạo lứt đã được xử lý có tác dụng giảm cân béo phì là một điều đáng khích lệ.

Nhiều người tiêu dung màng tinh chất gạo lứt với liều lượng 15g-20g/ngày và không ăn thêm nhiều năng lượng hơn lúc trước khi dung màng tinh chất gạo lứt thì sau 2 tháng vòng bụng giảm được 2-4 cm.

Như vậy, màng tinh chất gạo lứt đã chống phân hủy – siêu thực phẩm  số 1 trên trái đất – tạo hóa đã ban tặng cho con người để con người sống khỏe mạnh, phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật.

Bùi Huy Thanh

Nghiên cứu viên cao cấp về khoa học công nghệ

(Là một trong những tác giả đầu tiên trên thế giới của công nghệ xử lý chống ôi khét, phân hủy màng tinh chất gạo lứt được áp dụng thành công trong sản xuất)

Đón đọc: Để màng gạo lứt là "siêu thực phẩm" vì sức khoẻ cộng đồng


Ý kiến của bạn