Hà Nội

Mẩn ngứa sau khi ăn tôm

29-04-2009 6:04 PM | Tin nóng y tế

Hiện tượng mẩn ngứa của chị sau mỗi lần ăn tôm được xếp vào nguyên nhân dị ứng do thực phẩm. Một số người dễ dị ứng với phấn hoa, tôm, thịt gà, cua, lông gia súc, bụi công nghiệp...

Tôi năm nay 26 tuổi, từ khi có thai đến nay cứ ăn tôm vào là tôi bị mẩn ngứa rất khó chịu. Khó nhất cho tôi là mẹ chồng cho rằng ăn nhiều tôm sẽ sinh con thông minh, khỏe mạnh. Tôi không biết phải làm gì bây giờ?

            Lê Ngọc Hiền (Thanh Hóa)

Hiện tượng mẩn ngứa của chị sau mỗi lần ăn tôm được xếp vào nguyên nhân dị ứng do thực phẩm. Một số người dễ dị ứng với phấn hoa, tôm, thịt gà, cua, lông gia súc, bụi công nghiệp... Khi những người này tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng làm cho kết nối tĩnh điện giữa héparin- histamin trong cơ thể bị phá vỡ, histamin được phóng thích tự do sẽ gây ra hiện tượng dị ứng và được biểu hiện dưới các hình thái như nổi mề đay, mẩn ngứa, sổ mũi, mắt ngứa đỏ,  tụt huyết áp do mao mạch bị giãn nở, hen suyễn do khí phế quản bị co thắt, kích thích cơ trơn đường tiêu hóa, nôn mửa, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Trường hợp dị ứng từ khi mang thai của chị có thể liên quan đến thay đổi nội tiết trong cơ thể. Nguyên tắc đầu tiên để phòng dị ứng là tránh tiếp xúc với nguyên nhân gây ra dị ứng. Vì thế chị không nên ăn tôm nữa mà thay vào đó là những thức ăn chứa nhiều protein khác như cá, thịt, trứng, sữa... Mặt khác, dinh dưỡng cho người mang thai cần đa  dạng, đủ chất chứ không chỉ ăn một loại thực phẩm nào đó. Hiện nay có một số thuốc chống dị ứng, nhưng bản thân người hay dị ứng có kết nối héparin- histamin kém bền vững nên chỉ giải quyết tình thế, khó trị dứt điểm được, do vậy phòng bệnh là tốt nhất. Đặc biệt chị đang mang thai thì khi sử dụng bất kỳ thuốc gì cũng phải hết sức thận trọng và phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và sản khoa. Chúc chị vui khỏe.

            BS. Lê Hoàng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn