DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mãn kinh và chứng tăng tiết mồ hôi
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 04:39 05/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đã vào giai đoạn mãn kinh, tôi cũng bị các triệu chứng của giai đoạn này nhưng có cái là hay ra mồ hôi ban đêm. Bác sĩ bảo là do mãn kinh gây ra, xin cho biết tại sao như vậy?

(Hồ Ngọc Thư - Vĩnh Long)

Cơn nóng phừng đi kèm với tình trạng mãn kinh có thể xảy ra ban đêm và gây tăng tiết mồ hôi quá mức. Đây cũng là nguyên nhân gây chứng đổ mồ hôi ban đêm ở phụ nữ. Mãn kinh được xác định khi người phụ nữ xảy ra lần kinh cuối cùng trước đó 12 tháng. Mãn kinh thường xảy ra ở phụ nữ tuổi 40 hoặc 50.

Mãn kinh và chứng tăng tiết mồ hôi

Mãn kinh là một quá trình sinh học tự nhiên của cơ thể và nó cũng kết thúc việc sinh sản. Một số phụ nữ cảm thấy bớt căng thẳng về việc mang thai. Trong nhiều tháng hoặc vài năm trước khi mãn kinh hoàn toàn, người phụ nữ có thể gặp một số triệu chứng: kinh nguyệt không đều, khô âm đạo, cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, rối loạn giấc ngủ, thay đổi cảm xúc, tăng cân, khô da và rụng tóc, teo ngực…

Nguyên nhân của mãn kinh có thể do giảm sản xuất hoóc-môn sinh dục một cách tự nhiên (ở tuổi 40 thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ dài và ngắn ngày hơn), cắt bỏ tử cung (nếu không kèm cắt buồng trứng thì không gây mãn kinh ngay), hóa trị và xạ trị ung thư có thể gây ra mãn kinh, suy buồng trứng nguyên phát (khoảng 1% phụ nữ bị mãn kinh nguyên phát trước tuổi 40 do tình trạng suy buồng trứng nguyên phát).

Tình trạng mãn kinh sẽ gây ra một số biến chứng: bệnh lý tim mạch, loãng xương, tiểu không tự chủ, rối loạn tình dục, tăng cân. Để xác định tình trạng mãn kinh, cần tiến hành xét nghiệm máu để đo hàm lượng một số hoóc-môn: FSH, estrogen, TSH (loại trừ tình trạng suy giáp cũng gây triệu chứng giống mãn kinh).

Tiết mồ hôi là cơ chế tự làm lạnh của chính cơ thể. Hệ thống thần kinh sẽ tự động kích hoạt các tuyến mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể tăng. Tiết mồ hôi cũng xảy ra bình thường khi bạn bị căng thẳng. Trong chứng tăng tiết mồ hôi, dây thần kinh chi phối tuyến mồ hôi bị kích thích quá mức. Chứng tăng tiết mồ hôi quá mức cũng có thể gây ra biến chứng như nhiễm trùng da do da lúc nào cũng ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến cảm xúc và giao tiếp.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin chân bài
Chuyện vợ chồng
SKĐS - Vợ chồng tôi sống với nhau đến nay cũng đã hơn hai chục năm, con cái đã lớn cả. Nói thế ai cũng nghĩ sống chung lâu như vậy thì hẳn phải hiểu nhau lắm, kể cả thói hư tật xấu chịu đựng nhau mãi cũng thành quen. Nhưng thực tế không hẳn như vậy.
Truyện tranh tìm lại chỗ đứng
SKĐS - Nỗ lực không ngừng đáp ứng nhu cầu đọc, học kiến thức của các độc giả trẻ, nhiều bộ truyện tranh thiếu nhi “made in Việt Nam” gần đây đã tạo được sự chú ý cả về nội dung lẫn hình thức. Dù còn nhiều khó khăn bởi sự cạnh tranh của các tác phẩm nước ngoài, tuy nhiên truyện tranh thiếu nhi Việt đã, đang nỗ lực vươn lên để tìm lại chỗ đứng và vị thế của mình.
Hướng dẫn theo dõi sau tiêm vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản
SKĐS - Bệnh viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong cao và để lại những di chứng tàn phế hết sức nặng nề cho trẻ.
TP.HCM: Phát hiện 289 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt 3.139.046.000 đồng
SKĐS - Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019 đơn vị này đã thực hiện kiểm tra 2.560 cơ sở, phát hiện 289 cơ sở vi phạm, tiến hành xử phạt 243 cơ sở với tổng số tiền là 3.139.046.000 đồng, tiếp tục xử lý 46 cơ sở.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm