DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mãn kinh sớm liên quan với tăng nguy cơ tiểu đường
BS P.Liên - 17:32 20/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, phụ nữ mãn kinh càng sớm nguy cơ bị tiểu đường càng cao.

Mãn kinh sớm liên quan với tăng nguy cơ tiểu đường

 

Theo dõi gần 4.000 phụ nữ ở Hà Lan, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những phụ nữ mãn kinh trước tuổi 40 tăng gấp gần 4 lần nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 so với những phụ nữ mãn kinh muộn hơn (≥ 55 tuổi). Theo Viện Lão khoa quốc gia Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ ở Mỹ là 51 tuổi.

Bác sĩ Taulant Muka và các đồng nghiệp tại Trung tâm y khoa Đại học Erasmus Rotterdam cho biết: “Mãn kinh sớm là một chỉ báo độc lập về tiểu đường týp 2 ở phụ nữ”. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã theo dõi 3.969 phụ nữ ≥ 45 tuổi trong gần 9 năm. Họ đã xem xét hồ sơ bệnh án và kết quả trả lời của những người tham gia. Trong thời gian này, 348 người bị tiểu đường tuýp 2. Nhóm nghiên cứu thấy rằng, những người mãn kinh ở tuổi từ 40-44 tăng gấp 2,4 lần khả năng bị tiểu đường so với những người mãn kinh muộn hơn.

Nghiên cứu trước đây do nhóm tác giả này thực hiện đã chỉ ra rằng, phụ nữ mãn kinh sớm tăng nguy cơ bị bệnh tim và tử vong. Mặt khác, mãn kinh ở tuổi 50-54 có liên quan với giảm nguy cơ bệnh tim và tử vong. Mặc dù nghiên cứu này không chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa mãn kinh sớm và tiểu đường, song các nhà nghiên cứu cho rằng “cần có thêm các nghiên cứu để xem xét các cơ chế đằng sau mối liên quan này và tìm hiểu xem liệu thời điểm mãn kinh tự nhiên có vai trò trong dự báo và phòng ngừa tiểu đường hay không”.

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Diabetologia ngày 18/7.

BS P.Liên

(theo Univadis/Health Day)

Tin liên quan
Ăn nhiều protein thực vật giúp tránh mãn kinh sớm
SKĐS - Các nhà khoa học Trường Đại học Massachusetts Amherst và Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan ở Boston (Hoa Kỳ) vừa cho biết, bổ sung các nguồn protein từ thực vật như đậu phụ, các loại hạt và ngũ cốc vào chế độ ăn sẽ giúp giảm nguy cơ mãn kinh sớm.
Bài thuốc phòng, trị mãn kinh sớm
SKĐS - Theo Đông y, “kinh hết sớm phần nhiều thận khí bất túc, xung nhâm hư tổn, huyết hải khô cạn hoặc do tâm, can, tỳ, thận có hư uất hỏa”...
Vitamin D trong chế độ ăn có thể giảm nguy cơ mãn kinh sớm
SKĐS - Một nghiên cứu cho thấy, hàm lượng cao vitamin D và calci trong chế độ ăn có thể liên quan với giảm nguy cơ mãn kinh sớm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm