DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mãn kinh sớm dễ mắc bệnh mạn tính gấp 3 lần
Bảo Lâm (Theo MDF) - 07:05 09/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho biết, phụ nữ mãn kinh sớm dưới tuổi 40 tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính nghiêm trọng lên gấp 3 lần. Các bệnh mạn tính nghiệm trọng bao gồm: đái tháo đường, bệnh tim, đột quỵ, hen suyễn và thậm chí là ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queensland ở thành phố Brisbane của Úc đã quan sát 5.1107 phụ nữ trong 2 thập kỷ kể từ những năm 1990, khi họ ở độ tuổi từ 45 - 50. Trong số này, có 119 người đã trải qua thời kỳ mãn kinh sớm. Cứ sau 3 năm, họ trả lời các câu hỏi về sức khỏe của mình cho đến năm 2016, khi tuổi của họ dao động từ 65 - 70 tuổi. Nghiên cứu đã cố gắng xác định liệu có mối quan hệ giữa mãn kinh sớm và sự phát triển của 2 hoặc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn khi phụ nữ có tuổi. Các rối loạn đã được kiểm tra bao gồm: đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ, viêm xương khớp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, trầm cảm, rối loạn lo âu và ung thư vú.

Kết quả cho thấy, 71% phụ nữ đã bước vào thời kỳ mãn kinh sớm (trước 40 tuổi) đã trải qua 2 hoặc nhiều trong số các rối loạn này ở tuổi 60. Trong nhóm phụ nữ có thời kỳ mãn kinh bắt đầu ở tuổi 50-51, con số này là 55%. Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu, các nhà khoa học nhận thấy, ở tuổi 60, xác suất gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi bước vào thời kỳ mãn kinh sớm cao gấp 2 lần so với mức trung bình và sau 60 tuổi, xác suất này đã tăng gấp 3 lần.

Bảo Lâm (Theo MDF)

Tin liên quan
Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm, phụ nữ cần biết
SKĐS - Tiền mãn kinh là quá trình chuyển đổi sang giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ.
Mãn kinh sớm - kẻ phá bĩnh
SKĐS - Hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ trẻ hiện nay xảy ra ngày càng nhiều.
Mãn kinh sớm - Tội đồ đáng ghét
SKĐS - Trong vòng đời của mình, phụ nữ phải trải qua các giai đoạn thay đổi sinh lý quan trọng trong cuộc đời như dậy thì, sinh nở, tiền mãn kinh và mãn kinh.
Bài thuốc cho phụ nữ mãn kinh sớm
SKĐS - Nhiều phụ nữ do các nguyên nhân khác nhau đã mãn kinh khi còn rất trẻ, dẫn đến hiếm muộn, khó có thai. Đông y có những bài thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm