Sáng, phố vẫn đông, người vẫn vội nhưng chợt thoáng bên đường một gánh sen hồng, một mùi hương rất nhẹ... đủ khiến lòng thư thái. Ừ thì ghé lại: Cho một bó sen nào! Rồi chợt nghĩ tới một mâm cơm thanh tịnh bên lọ sen ngát hương. Sen! Thế mà không chỉ là hương, là hoa mà còn là bùi, là ngọt, là ấm lòng ấm dạ nhưng vẫn đượm vẻ thoát tục. Nào ta cùng soạn một mâm... sen!
Gỏi ngó sen
Ngó sen cắt khúc dài khoảng 5cm, chẻ làm 2 hoặc 3. Vừa chẻ ngó sen vừa ngâm ngó sen với chanh hoặc dấm để ngó sen được trắng và giòn, sau đó vớt ra rửa thật sạch. Nấm tuyết ngâm với nước cho nở, bỏ cuống, thái miếng nhỏ. Cần tây cắt khúc khoảng 5cm, thái mỏng. Ớt chuông bỏ hạt, cắt mỏng. Cà rốt bào bỏ vỏ, thái sợi. Rau răm cắt nhỏ. Lạc rang vàng, đập dập. Đậu phụ rán vàng, xắt lát mỏng. Hòa một chút dấm, đường, muối và nước lọc vào môt cái thẩu. Nếm chua chua, ngọt ngọt là được. Sau đó bỏ ngó sen và cà rốt vào ngâm khoảng 2 tiếng. Vớt ra vắt nhẹ, để ráo. Khi trộn gỏi: Bỏ ngó sen, cà rốt đã vắt thật khô vào cùng nấm tuyết, cần tây, ớt chuông, đâụ phụ chiên vàng, rau răm vào thẩu. Pha hỗn hợp chanh, chút muối, đường sao cho vừa miệng ăn, sau đó trộn hỗn hợp đó với các nguyên liệu trong thẩu. Nêm lại cho vừa miệng thì lấy bày ra đĩa. Rắc lạc và rau thơm lên mặt đĩa gỏi, có ớt tỉa hoa để lên cho đẹp mắt.
Chè hạt sen nhãn lồng.
Đậu phụ hấp lá sen, hạt sen
Chuẩn bị 4 miếng đậu phụ non khoảng 300g, 100g hạt sen tươi, lá sen, bột bắp, dầu ăn, dầu hào chay, hạt nêm chay. Hạt sen thông bỏ tim sen, rửa sạch, luộc mềm, tán nhuyễn, giữ lại nước luộc. Cho nước luộc lên bếp nấu sôi trở lại, cho hạt sen đã tán nhuyễn vào nấu cùng. Nêm 2 thìa cà phê hạt nêm và một chút dầu hào, sau đó dùng nước bột bắp để làm sánh xốt hạt sen. Lá sen rửa sạch, để ráo. Lót lá sen vào đĩa sâu lòng, xếp đậu non lên và rưới xốt vào, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút là hoàn thành.
Canh củ sen
Chuẩn bị 200g nấm hương, 1 củ sen nhỏ, 1 củ cà rốt, hạt nêm chay. Củ sen gọt vỏ rửa sạch rồi cắt khoanh cho vào thau nước pha muối ngâm cho trắng. Cho củ sen cùng cà rốt vào nồi hầm 15 phút với 1 muỗng cà phê muối. Nấm hương ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Cho nấm vào nồi củ sen, cà rốt đun sôi thêm 5 phút rồi nêm lại cho vừa ăn, thêm tiêu cho thơm là ăn được.
Gỏi ngó sen chay.
Củ sen nhồi đậu, nếp
Món này hơi lích kích một chút nhưng cũng đáng thử làm lắm. Này nhé, cần 1 nắm gạo nếp lứt, 2 muôi canh đậu xanh, 4 củ sen, 1/2 thìa cà phê muối hầm, 8-12 cây tăm tre, nước lọc, muối mè.
Cách làm: Nếp giã bớt cám, đãi sạch rồi bỏ vào cái rá để ráo. Đậu xanh mua loại vỡ đôi chà vỏ rồi, ngâm nước độ 1 giờ rồi vớt ra để ráo. Củ sen rửa sạch, cắt một đầu lấy chóp cao 1cm để làm nắp, xoi rửa sạch các lỗ củ sen. Trộn đều đậu, nếp và muối làm nhân. Nhét nhân đầy các lỗ sen, lấy chiếc đũa thọc nhẹ cho lọt vào (đừng nhét chặt quá nếp khó nở chín). Ghép chóp sen vào vị trí cũ, ghim mỗi nắp 2-3 tăm tre cho chắc. Sắp củ sen vào nồi, đổ ngập nước cao hơn mặt củ sen 5cm. Đậy vung, bắc lên bếp hầm 3-4 giờ cho chín mềm (thử bằng cách chọc lút đũa). Lấy ra để nguội, gọt bỏ bớt vỏ xơ và xắt lát mỏng. Khi ăn chấm muối vừng bao ngon luôn.
Cháo lá sen
Chuẩn bị 1 lá sen tươi, 100g gạo tẻ, 30g đậu xanh đã tróc vỏ. Lá sen rửa sạch, thái vụn, sắc lấy nước (bỏ bã) rồi cho gạo và đậu xanh vào nấu nhừ thành cháo. Cháo lá sen là món ăn mát bổ rất thích hợp trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Có thể ăn với muối hoặc đường tùy khẩu vị mỗi người.
Chè sen nhãn lồng
Cuối cùng mà tráng miệng bằng một bát chè sen nhãn lồng nữa thì còn gì bằng. Nấu món này cũng không khó tẹo nào. Chuẩn bị khoảng 50 quả nhãn lồng, 2 lạng sen tươi cùng đường phèn (tầm khoảng 3 lạng), hoa nhài (chục bông). Hạt sen bỏ vỏ, bóc màng, thông tâm rồi rửa sạch. Sau đó cho hạt sen vào nồi nước đun sôi nhỏ lửa, ninh cho tới khi chín mềm thì cho đường vào, khuấy tan đường, đun thêm khoảng 10 phút nữa cho sen ngấm đường là được. Tắt bếp, cho 1 phần hoa nhài vào cho thơm. Để nguội. Nhãn lồng rửa sạch, bóc vỏ, bóc cùi nhãn sao cho cùi không bị vỡ, rách. Lấy hạt sen nhẹ nhàng lồng vào trong cùi nhãn. Lúc này cùi nhãn bọc kín hạt sen trông như một quả nhãn mới bóc, trắng tinh, tròn trĩnh đẹp mắt. Cho nốt chỗ hoa nhài vào cùng nhãn lồng hạt sen, nước chè vào thố hoặc hộp, đậy kín để trong tủ lạnh cho ngấm hương. Chè nhãn lồng hạt sen ăn lạnh mới ngon.
Ăn xong bữa ăn này, tâm cũng theo hương sen mà thư thái hơn nhiều, bạn nhỉ!