Ngày Tết, cỗ bàn được chuẩn bị trước, đa phần là thức ăn nguội... mà chắc chắn việc bảo quản vệ sinh không thể chặt chẽ như ngày thường vì không phải nhà nào cũng có tủ lạnh đủ lớn để chứa bằng hết những nồi măng, nồi cá, nồi xương hầm, thịt đông, bánh chưng, giò chả... nên một số đành phải "tại ngoại". Điều này đồng nghĩa với nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Gặp nhau năm sớm, sau những lời chúc tụng năm mới, cầu chúc nhau may mắn là mời cỗ. Cỗ bàn lu bù, quá chén... Ăn không ra bữa, vừa ăn rồi lại phải ăn nữa; thức ăn lại ôi, nguội nên khó tránh khỏi ậm ạch, tiêu chảy... thậm chí là ngộ độc. Ăn nhiều, khẩu phần quá nhiều chất, nhiều đạm dễ làm bùng phát cơn gut cấp tính (ở người bị bệnh gut); nhiều mỡ, đường bột làm cơn tăng đường huyết (ở người bệnh tiểu đường)... Những Tết gần đây, người ta ít ép nhau ăn nhưng thay vào đó là uống, mà đã uống là phải "hết mình", nhất là các bạn trẻ... Trời lạnh, cơ thể dễ bị mất nhiệt, lại uống nhiều bia rượu, uống xong lại đi thăm thú bạn bè nên dễ bị cảm lạnh.
Xin được bàn thêm một chút về chuyện bia, rượu ngày Tết. Đón Xuân, ăn Tết nhà nào mà chẳng có rượu. Bên mâm cỗ tết, anh em, bè bạn quây quần nâng cốc chúc tụng... Với người khỏe mạnh, một chút rượu nhẹ nhất thời đem lại cảm giác khoan khoái, dễ chịu làm Xuân thêm thi vị, đậm đà; bộ máy tiêu hóa làm việc tích cực hơn, nước bọt, dịch dạ dày, dịch ruột... bài xuất nhiều hơn, dạ dày co bóp nhiều hơn, nhu động ruột cũng được tăng cường. Khi lượng rượu uống vào mỗi ngày tương đương với 0,5 lít bia hoặc rượu vang 10 độ với nam nặng 60 - 70kg và 0,35 lít với nữ nặng 55kg được xem là chưa gây tác hại cho sức khỏe vì phần lớn lượng cồn này được phân hủy, một phần nhỏ (khoảng 5%) khuếch tán qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu. Nhưng với rượu mạnh, một phần đáng kể (10 - 20%) lượng cồn được chuyển thành acid béo, cholesterol, lipid cố định tại gan, não, tim, cơ khiến các cơ quan này bị nhiễm độc; và phải sau đó 3 - 4 tuần lễ mới được ôxy hóa hết. Nếu lại uống quá nhiều, nồng độ cồn trong máu quá cao, cơ thể phải huy động khẩn cấp hệ thống men của các mô đặc biệt là gan và cả tụy để ôxy hóa cồn. Hậu quả là dễ bị viêm tụy cấp hoại tử xuất huyết, hoặc viêm gan dẫn đến xơ gan.
Để hương Xuân thêm đậm đà, ngày Tết có thể uống một chút rượu, nhưng cũng chỉ nên uống rượu nhẹ, loại có chất lượng, có độ tin cậy; và cũng chỉ nên uống một ít, ít hơn mức cơ thể có thể chịu đựng được và cũng đừng quên ăn thức ăn; thực hiện "tửu bất khả ép"; không uống rượu khi đang quá đói, uống xong không ra ngoài trời gió; không uống rượu khi phải lái xe, đi xe máy. Với những người có bệnh tăng huyết áp, bệnh gan mật, loét dạ dày - tá tràng, viêm ruột mạn tính, tiểu đường, béo phì, rối loạn lipid máu... dù vui mấy, cũng không nên uống rượu.
BS. Nguyễn Quang Ngọc