Mái tóc phản ánh gì về tình trạng sức khỏe của bạn?

13-05-2015 6:00 PM | Y học 360

Những người có bệnh ở dạ dày như chướng bụng, đau rát dạ dày, nhạt miệng, lạnh chân tay, đại tiện kém… thường có nhiều tóc bạc phần tóc gần trán hơn những người khác.

Stress hoặc liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang

Một số chuyên gia ước lượng rằng một ngày chúng ta rụng khoảng 100 sợi tóc. Đây không phải là điều đáng báo động, bởi 90% trong số 100.000 nang tóc luôn luôn ở trạng thái mọc lên. Vì thế, rụng tóc là điều bình thường, nhưng nếu như tóc ngày một mỏng đi hoặc rụng theo từng mảng thì đã đến lúc cần quan tâm.

Việc tóc rụng quá nhiều có liên quan đến stress, suy tuyến giáp hoặc dấu hiệu của mất cân bằng nội tiết tố liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang. Một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm cũng là nguyên nhân gây rụng tóc do tác dụng phụ.

Tóc bạc cũng là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.

Tuyến giáp có vấn đề

Theo trang Huffington Post, tóc được tạo ra từ một loại protein gọi là keratin. Nếu trong khẩu phần ăn hằng ngày không đảm bảo đủ chất đạm sẽ khiến tóc dễ bị suy yếu, giòn và dễ gãy. Đây cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về tuyến giáp.

Thiếu sắt, kẽm và vitamin C

Nếu tóc bạn bị nhờn, thưa, chẻ ngọn và bạc sớm, tình trạng sức khỏe của bạn có vẻ nghiêm trọng hơn. Tóc bạc sớm là hậu quả của sự khiếm khuyết ở hệ miễn dịch và cũng do di truyền. Tóc thưa do thiếu sắt, kẽm, protein và vitamin C trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Cắt bớt chỗ trẻ ngọn chính là phương pháp duy nhất để loại bỏ tóc chẻ ngọn. Nếu tóc đang rụng dần thì nên bổ sung rau lá xanh, hạt lanh, đậu nành, quả óc chó và thực phẩm giàu vitamin C. Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy có sự mất cân bằng về tuyến giáp, rối loạn nội tiết hoặc triệu chứng cụ thể thì nên đi điều trị để tóc dày trở lại.

Thiếu nước

Tóc sẽ mất sự bóng mượt nếu bạn không uốngđủ nước. Nếu tóc bạn xỉn đi kèm với nóng bức trong người, đổ mồ hôi ban đêm,thiếu năng lượng, đây là những triệu chứng thường có của thiếu nước. Tóc thiếu nước dễ gãy, cơ bắp thiếu nước nóng nhanh hơn. Khi có đủ nước, tóc, da và cơ bắp sẽ khỏe mạnh hơn.

Nóng gan

Khu phản xạ của phủ tạng tương ứng với hai bên mai là gan mật. Những người bị nóng gan mật thường có biểu hiện là nóng tính, thường tỏ ra khó chịu, khô miệng, đắng miệng, khô lưỡi, mắt cay, dần dần sẽ khiến tỳ vị bị tổn thương… và có tóc bạc ở hai bên mai.

Rối loạn dạ dày

Khu phản xạ tương ứng với trán là dạ dày, dạ dày khỏe mạnh sẽ giúp bạn tránh được bạc tóc ở trán. Những người có bệnh ở dạ dày như chướng bụng, đau bụng, đau rát dạ dày, nhạt miệng, lạnh chân tay, đại tiện kém… thường có nhiều tóc bạc phần tóc gần trán hơn những người khác.

An Nhiên (Tổng hợp)

 

nh lửa bùng phát trở lại.


Ý kiến của bạn