DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mải tinh chế đất hiếm, quên sức khỏe người dân!
08:07 21/09/2013 GMT+7
Theo đơn thư phản ánh của hàng trăm hộ dân tại thôn Lão Cầu (xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), kể từ khi đi vào hoạt động, Công ty Phương Nam (6M) chuyên sản xuất, tinh chế quặng đất hiếm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống người dân. Điều lạ ở chỗ, sau nhiều lần phản ánh tới các cấp chính quyền nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết?

Theo đơn thư phản ánh của hàng trăm hộ dân tại thôn Lão Cầu (xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), kể từ khi đi vào hoạt động, Công ty Phương Nam (6M) chuyên sản xuất, tinh chế quặng đất hiếm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống người dân. Điều lạ ở chỗ, sau nhiều lần phản ánh tới các cấp chính quyền nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết?

Coi thường tính mạng, sức khỏe người dân

Anh Vũ Văn Công, người dân trú tại xóm Bãi, thôn Lão Cầu cho biết: Từ khi Công ty TNHH Phương Nam (6M) - (Công ty Phương Nam) đi vào hoạt động (tháng 3/2013) với ngành nghề sản xuất, tinh chế ôxít kim loại (tinh chế quặng đất hiếm) cũng là lúc nhà máy luôn tỏa ra khói trắng, khói đen mù mịt xung quanh khu vực. Khi hít phải những khí này, người dân đều có cảm giác khó thở, tức ngực, luôn trong trạng thái nôn nao, khó chịu. Ngoài ô nhiễm nguồn không khí, do đường ống nước thải của nhà máy được xả thẳng ra sông Nhuệ khiến cho dòng nước ở đây ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Theo quan sát, hệ thống nước tưới tiêu đồng ruộng cận khu vực nhà máy luôn có màu xanh sền sệt, cá chết nổi trắng mương máng và trên cả ruộng lúa. Phía trước nhà máy là một ao sen, song do nguồn nước bị ô nhiễm khiến sen chết không còn một khóm nào.
 
Đặc biệt, do nguồn nước bị ô nhiễm khiến nông dân ở đây đều bị ngứa ngáy, lở loét chân tay. Những hôm nhà máy xả khí thải, hầu hết nông dân không dám ra ruộng làm do lo ngại hít phải khí độc hại. Bác Lê Thị Thân, trú tại đội 1, xóm Bãi, thôn Lão Cầu bức xúc: Chúng tôi là những người thuần nông, chỉ biết dựa vào đồng ruộng làm kế sinh nhai, bây giờ đến đồng ruộng cũng bị ô nhiễm khiến cho cuộc sống ngày càng cơ cực hơn. Ấy vậy mà không hiểu vì lý do gì mà khi phản ánh đến các cơ quan chức năng chỉ thấy họ xuống kiểm tra, lấy mẫu mang về rồi đâu lại vào đấy. Hàng ngày người dân chúng tôi đi làm luôn lo lắng tới tình trạng sức khỏe của bản thân, liệu có bị mắc những căn bệnh nguy hiểm do ô nhiễm, tiếp xúc với nguồn hóa chất lạ trên. Điều khiến người dân ở đây lo lắng là sức khỏe của trẻ nhỏ, nếu chúng cứ tiếp xúc với nguồn nước, không khí bị ô nhiễm mãi như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Mải tinh chế đất hiếm, quên sức khỏe người dân! 1
 Ống nước thải của Công ty Phương Nam bị dân tố kéo dài, xả thẳng ra ruộng và ra sông Nhuệ.

Đợi ý kiến của cơ quan cấp trên?!

Qua tìm hiểu và xuống thực địa hiện trường, PV được biết, hiện tại thôn Lão Cầu có khoảng 356 hộ dân với khoảng 1.200 nhân khẩu. Trong số đó đa phần đều chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn không khí bị ô nhiễm kể trên. Ông Nguyễn Văn Doanh, Trưởng thôn Lão Cầu cho biết: Từ khi Công ty Phương Nam hoạt động đến nay đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường sống của người dân.

Trong quá trình sản xuất, công ty này sử dụng các loại hóa chất nguy hiểm như HCl (loại hóa chất có mùi rất độc, hơi HCl bay vào miệng nhiều lần, lâu ngày sẽ làm hỏng răng, dính vào mắt có thể bị mù), NaOH (được gọi là xút hoặc xút ăn da, được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp để tẩy rửa, dệt nhuộm...). Những gia đình ở gần khu vực nhà máy sản xuất phải hứng chịu trực tiếp. Ông Doanh cho biết thêm, trước tình trạng này, thôn cũng đã báo cáo lên UBND xã nhưng đến nay không hiểu sao vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Tân khẳng định: Việc Công ty Phương Nam sản xuất, tinh chế quặng đất hiếm gây ô nhiễm trên địa bàn đã được xã báo cáo lên UBND huyện cũng như các cơ quan chức năng chuyên môn và hiện tại xã cũng đang đợi ý kiến chỉ đạo của các cơ quan cấp trên. Mọi việc xảy ra đều vượt quá thẩm quyền của xã và chúng tôi cũng không có khả năng xử lý vụ việc. Đến thời điểm này, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy mẫu nước đem đi xét nghiệm nhưng hiện vẫn chưa có kết quả. Trước mắt, xã cũng chỉ biết tuyên truyền, giải thích để dân biết và thông cảm đối với những khó khăn hiện tại. Về lâu dài, chúng tôi vẫn đang chờ sự chỉ đạo của các cơ quan cấp trên nhằm sớm ổn định trật tự an ninh trên địa bàn.

Đề cập tới thông tin trên, bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng ban Quản lý dự án - Công ty Phương Nam khẳng định: Công ty tinh chế Lathan ôxít và Cerium ôxít (những thành phần của quặng đất) tạo ra sản phẩm xuất khẩu. Toàn bộ các nguyên liệu đều nhập khẩu 100%, không gây ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe người dân. Trước đây, công ty vẫn xả thải ra ngoài nhưng người dân phản ánh hiện tại chúng tôi không xả nữa. Ngoài ra, công ty cũng đang hoàn thành xây dựng dự án và hệ thống xả thải (hiện tại cả 2 cái này đã qua giai đoạn 2). Trước câu hỏi của PV, nếu công ty đã xây dựng hệ thống xử lý nước tuần hoàn vậy tại sao lại xây dựng ống xả thải đặt ở gần sông, bà Hương nhấn mạnh, đó là ống chờ, vì công ty sử dụng hóa chất nên dùng để dự phòng cho những trường hợp mưa lớn, ngập lụt không thoát được thì phải bơm thoát ra ngoài. Còn về nước thải, lúc mới đầu vận hành thử đúng là không đạt nhưng cơ quan chức năng yêu cầu và công ty cũng đã điều chỉnh, khắc phục nên bây giờ đã đạt chuẩn và nằm trong quy chuẩn cho phép theo đúng quy định?!

HỎA LONG - VIỄN PHƯƠNG

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm