Mải lo chống rét, quên bỏng rình rập

Thời sự
Trước thời tiết lạnh giá kéo dài, nhiều người dân, đặc biệt tại các gia đình ở vùng cao, nông thôn vẫn có thói quen đốt củi thành đống để sưởi ấm. Thói quen đó tưởng chừng như vô hại nhưng chính nó lại gây ra những vụ tai nạn bỏng đáng tiếc, để lại di chứng nặng nề cho nạn nhân.

Trước thời tiết lạnh giá kéo dài, nhiều người dân, đặc biệt tại các gia đình ở vùng cao, nông thôn vẫn có thói quen đốt củi thành đống để sưởi ấm. Thói quen đó tưởng chừng như vô hại nhưng chính nó lại gây ra những vụ tai nạn bỏng đáng tiếc, để lại di chứng nặng nề cho nạn nhân.

 Một nạn nhân bỏng do ngã vào đống than sưởi đang điều trị tại Viện bỏng quốc gia. . Ảnh: Trần Minh
Vô vàn kiểu bỏng do sưởi

Những ngày cận Tết, tại khoa bỏng của Viện Bỏng quốc gia, bệnh nhận nhập viện có chiều hướng tăng bất thường, với nhiều cấp độ khác nhau phần lớn là người già và trẻ nhỏ. Các bác sĩ, y tá của viện mải miết thực hiện công tác cấp cứu cho những trường hợp bị bỏng. Theo người nhà bệnh nhân Trần Văn T., 22 tuổi ở Quý Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang kể lại thì T. bị bỏng do ngã vào đống lửa mà gia đình đốt để sưởi ấm cho cả nhà. Hôm đó sau khi đi làm về T. chạy vào bếp để làm ấm người, vừa hút xong điếu thuốc lào thì bị say thuốc ngã vật xuống đúng vào đống than củi khiến cho toàn bộ chân trái của T. bị bỏng sâu. Rất may người trong nhà phát hiện kịp thời đưa đi cấp cứu. Chị Nguyễn Thị H., quê ở Sơn La khi được người nhà đưa vào cấp cứu tại Viện Bỏng quốc gia trong tình trạng khá nguy kịch. Toàn bộ phần da thịt phía bên phải mặt biến dạng do bị than đốt cháy, sức nóng của than cũng ăn sâu vào tận xương bả vai phải khiến xương cháy xém. Theo các bác sĩ đang điều trị cho biết chị bị bỏng độ 5, cháy mất tai phải. Nguyên nhân cũng do nạn nhân dùng củi để sưởi không may ngã vào đống than. Với cụ bà Quách Thị T., 75 tuổi, dân tộc Mường, nằm tại khoa cấp cứu của Viện đã gần 1 tháng. Cụ bà bị bỏng toàn thân độ 4. Theo người nhà cho biết thì cụ vấp ngã vào đống củi đốt giữa nhà. Khi phát hiện ra thì toàn bộ quần áo trên người cụ đã bị than đốt xém hết. Vết bỏng nặng nhất kéo dọc xương sống, cháy đến tận xương. Sau một tháng điều trị tích cực đến nay sức khỏe của cụ T. mới đang dần bình phục.

Bỏng mùa lạnh tăng độ khó cho việc cấp cứu

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống, TS.BS Đỗ Lương Tuấn, trưởng khoa bỏng người lớn, Viện Bỏng quốc gia cho biết: trong đợt lạnh vừa qua số lượng bệnh nhân nhập viện do bị bỏng tăng nhiều so với cùng thời điểm trong năm trước. Chỉ tính riêng trong vòng 1 tháng qua đã có gần 50 trường hợp (kể cả số đã xuất viện). Thời điểm hiện tại khoa đang điều trị cấp cứu cho 10 trường hợp bị  bỏng nặng (độ 4-5) trong đó có quá nửa là bỏng do sửa ấm bằng than củi. Theo BS. Tuấn, những trường hợp bị bỏng do than củi thường để lại di chứng rất nặng nề. Vì những trường hợp này phần lớn là người già, người đang ốm nên khi đó cơ chế phản xạ bị hạn chế, do vậy khi vô tình bị ngã vào lửa thường phản ứng rất chậm nên dễ bị bỏng nặng, bỏng sâu. Việc điều trị cho những nạn nhân như vậy vô cùng khó khăn, đặc biệt trong thời tiết giá rét như hiện nay, bởi phần lớn bệnh nhân đã bị bỏng thường phải mặc mỏng để đảm bảo công tác điều trị. Với thời tiết lạnh như hiện nay thì vừa phải giữ ấm cho bệnh nhân đồng thời phải làm mát cho vết thương là điều không phải dễ. Viện đã lắp đặt hệ thống sưởi ấm bật 24/24 giờ ở tất cả các phòng trong khoa, đồng thời các y bác sĩ được tăng cường kiểm tra đảm bảo độ ổn định cho các vết thương của bệnh nhân.

 Một nạn nhân bỏng do ngã vào đống than sưởi đang điều trị tại Viện bỏng quốc gia.
BS. Tuấn cũng đưa ra lời khuyến cáo cho người dân trong việc làm ấm cho cơ thể khi thời tiết lạnh: đối với những gia đình dùng các thiết bị có chức năng sưởi ấm như quạt sưởi, lò sưởi, bóng đèn sưởi… thì cần tuân thủ hướng dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất ghi trên nhãn mác sản phẩm như khoảng cách, điện áp, công suất. Trường hợp sưởi ấm thủ công như đốt than, củi thì phải ngồi ở một khoảng cách an toàn, lửa đốt vừa phải không cho cháy to phòng hỏa hoạn. Với những trường hợp bị tai nạn do sưởi ẩm thì cần nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi nguồn nhiệt. Làm mát vết bỏng cho nạn nhân bằng nước hoặc khăn ướt ở nhiệt độ 18-20 độ C liên tục từ 15-20 phút sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến  bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.           

 Văn Hậu


Ý kiến của bạn