Magie là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khoẻ tổng thể. Những người bị thiếu magie có nhiều nguy cơ phát triển bệnh đau đầu, huyết áp cao, đau tim, đột quỵ, tiểu đường… Theo các nhà khoa học Trung tâm Thần kinh, Đại học Quốc gia Úc, bổ sung magie nhiều hơn trong chế độ ăn uống hàng ngày còn giúp tăng sức khỏe não bộ.
Nghiên cứu trên hơn 6.000 người tham gia khỏe mạnh, không có vấn đề về mặt nhận thức trong độ tuổi từ 40 đến 73 cho thấy: Những người tiêu thụ hơn 550 miligam magie mỗi ngày có tuổi não trẻ hơn khi họ đạt 55 tuổi, so với người có lượng magie bình thường khoảng 350 miligam mỗi ngày.
Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Khawlah Alateeq cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lượng magie tăng 41%, có thể dẫn đến giảm tình trạng teo não do tuổi tác hơn. Điều này có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn và giảm nguy cơ hoặc làm chậm khởi phát chứng mất trí nhớ trong cuộc sống sau này".
Số người trên toàn thế giới được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi từ 57,4 triệu vào năm 2019 lên 152,8 triệu vào năm 2050, gây thêm gáng nặng cho các dịch vụ y tế và xã hội cũng như nền kinh tế toàn cầu.
Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Erin Walsh, cho biết: "Vì không có cách chữa trị chứng mất trí nhớ và việc phát triển các phương pháp điều trị bằng thuốc chưa có kết quả trong 30 năm qua, nên chúng ta cần phải chú trọng nhiều hơn đến việc phòng ngừa. Nghiên cứu của chúng tôi có thể cung cấp thông tin cho sự phát triển của các biện pháp can thiệp y tế công cộng nhằm thúc đẩy quá trình lão hóa não khỏe mạnh thông qua các chiến lược dinh dưỡng."
Các nhà nghiên cứu cho biết lượng magie hấp thụ cao hơn trong chế độ ăn uống từ khi còn trẻ có thể bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh và suy giảm nhận thức khi chúng ta bước vào độ tuổi 40. Lượng magie trong chế độ ăn uống cao hơn có thể góp phần bảo vệ thần kinh sớm hơn trong quá trình lão hóa và tác dụng phòng ngừa có thể bắt đầu ở độ tuổi 40 hoặc thậm chí sớm hơn.
Nghiên cứu cũng cho thấy, tác dụng bảo vệ thần kinh của việc bổ sung nhiều magie trong chế độ ăn uống mang lại lợi ích cho phụ nữ nhiều hơn nam giới và nhiều hơn ở phụ nữ sau mãn kinh so với phụ nữ tiền mãn kinh. Nguyên nhân có thể là do tác dụng chống viêm của magie.
Nghiên cứu nêu bật những lợi ích tiềm năng của chế độ ăn giàu magie và thực phẩm giàu magie bao gồm rau lá xanh, các loại đậu, quả hạch và hạt và ngũ cốc nguyên hạt.Mời xem thêm video đang được quan tâm:
Ăn cá hay thịt Tốt hơn | SKĐS