DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mách nhau dùng testosteron - coi chừng tai biến
DS. Trần Thị Bích - 16:40 08/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Testosteron tôi là hormon nam chính, làm phát triển cơ quan sinh dục nam, làm xuất hiện và bảo tồn đặc tính sinh dục phụ ở nam giới.

Không hiểu sao nhiều nam giới cứ nghe đến tên testosteron là nghĩ đến sức mạnh của đàn ông, rồi mách nhau dùng, săn lùng bằng được trên mạng, trong nhà thuốc, thậm chí cả “chợ đen”... Và nhiều trường hợp dùng xong... phải vào viện cấp cứu.

Nên nhớ, testosteron chỉ có ích trong những trường hợp nam giới bị giảm năng tuyến sinh dục do tuyến yên hay tinh hoàn hay do cắt bỏ hai tinh hoàn và điều trị dậy thì muộn ở con trai.  Và tất cả những trường hợp này đều phải xác định một cách chắc chắn nồng độ testosteron trong cơ thể bị thiếu hụt mới được bổ sung. Muốn biết được điều này, các bạn cần đến các phòng khám về nam khoa để được định lượng nồng độ hormon testosteron mới biết được nó có bị thiếu hụt hay không. Nếu dùng testosteron tôi không đúng sẽ để lại nhiều hệ lụy xấu. Ví dụ, ở bé trai sẽ làm cốt hóa sớm các đầu xương, làm cho xương không phát triển theo chiều dài được nữa (gây lùn) và lẽ đương nhiên bé đó sẽ không có cơ hội cao được. Nếu điều trị không đúng bệnh, lạm dụng để khôi phục “phong độ” đàn ông, bên cạnh các tác dụng phụ của thuốc như rối loạn nước, điện giải (gây phù), cương dương vật, tính dục thay đổi... người dùng có nguy cơ gặp các tình trạng nguy hiểm hơn như mắc bệnh tim mạch (suy tim, tim to, bệnh mạch vành), ung thư (ung thư tiền liệt tuyến)...

Ai cũng biết, “yếu sinh lý” là vấn đề nhạy cảm ở nam giới mà không dễ nói ra. Biểu hiện của tình trạng này rất phong phú, từ không cương cứng, cương cứng không hoàn toàn, khó duy trì sự cương cứng đến xuất tinh sớm... Với mỗi biểu hiện khác nhau lại có những nguyên nhân khác nhau như: do bệnh tật, do mất cân bằng nội tiết tố, yếu tố tâm lý, sử dụng các chất kích thích (uống rượu, hút thuốc, các chất gây nghiện...) và do tuổi tác... mà người bệnh cần đi khám mới biết được nguyên nhân gây ra tình trạng của mình là gì, mới dùng thuốc điều trị đúng và tránh hay hạn chế các tai biến do dùng thuốc không đúng gây ra.

DS. Trần Thị Bích

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm