Mạch nguồn Giai điệu tự hào vẫn chảy

28-01-2015 2:00 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Phát huy những hiệu ứng tích cực từ khán giả và thành tựu đạt được qua mùa thứ nhất, Đài Truyền hình Việt Nam đã tiếp tục thực hiện chương trình ca nhạc “Giai điệu tự hào 2015”.

Phát huy những hiệu ứng tích cực từ khán giả và thành tựu đạt được qua mùa thứ nhất, Đài Truyền hình Việt Nam đã tiếp tục thực hiện chương trình ca nhạc “Giai điệu tự hào 2015”. Chương trình ca nhạc đặc biệt này sẽ phát sóng số đầu tiên (tháng 1) vào đêm  30/1 với chủ đề “Cung đàn mùa xuân”.

Có thể nói, trong khi các chương trình giải trí trên truyền hình đang bùng nổ với tốc độ chóng mặt, với đầy đủ những thể loại từ hài hước đến thi thố tài năng thì Giai điệu tự hào đã trải qua một năm “bám sóng” khá vững vàng. Với cách làm chính thống, mới lạ nhưng luôn nhận được cảm tình người xem nên chương trình này chẳng khác gì món ăn bổ dưỡng, mát lành đối với khán giả. Trong năm 2014, ngày cuối tuần của tháng, xem Giai điệu tự hào, khán giả đã được sống trong nhiều cung bậc cảm xúc với những bài ca đi cùng năm tháng được phối khí và hòa âm mới, sân khấu đa sắc, đa hình theo chủ đề; ca sĩ biểu diễn cũng ăn mặc lịch sự, chuẩn mực chứ không “thiếu vải” khoe thân như mấy chương trình hát hò nơi sân khấu lớn.

Ca sĩ Phạm Thu Hà hát Tiếng đàn Ta Lưtại Giai điệu tự hào 2015.

Cũng tại Giai điệu tự hào, người xem được gặp lại các nghệ sĩ tên tuổi của làng âm nhạc nước ta, mà có lẽ những nghệ sĩ ấy chỉ xuất hiện trên sân khấu này vì thấy “ý nghĩa và nhân văn” như NSND Trung Kiên, NSND Quang Thọ, NSND Trần Hiếu, NSND Thanh Hoa… Ở đó còn có NSND Thu Hiền hết sức tươi tắn và trẻ trung, khỏe khoắn với nhạc phẩm Những cô gái đồng bằng sông Cửu Long bằng chất giọng ngọt ngào, sâu lắng không có tuổi. Hay cũng có thể một bản Tiến quân ca của cố nhạc sĩ Văn Cao lại được “ca sĩ nhí” Kim Anh cất lên trong veo, hùng tráng và truyền đi niềm tự hào dân tộc. Người xem vì thế đã thấy Giai điệu tự hào chứa đựng một chất riêng không phải chương trình ca nhạc nào cũng làm được. Xem Giai điệu tự hào, thấy nền âm nhạc Việt Nam rất phong phú, đa dạng và những ca khúc truyền thống cách mạng chưa bao giờ bị lãng quên...

Đến Giai điệu tự hào 2015, mở màn với chủ đề Cung đàn mùa xuân, những người thực hiện đã lấy hình ảnh 5 cây đàn đã đồng hành cùng công cuộc giành độc lập, tự do cho Tổ quốc làm nền; sẽ hứa hẹn đem đến cho khán giả yêu nhạc và khán giả truyền hình một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn. Đại diện nhà đài quốc gia cho biết, số đầu tiên phát sóng nhân dịp năm mới, Giai điệu tự hào 2015 sẽ có những ca khúc liên quan đến hình ảnh cây đàn, được thể hiện qua các giọng ca là nghệ sĩ trẻ nổi tiếng: Đàn T’rưng (Nguyễn Đình Thanh Tâm biểu diễn), Tiếng đàn Ta Lư (Phạm Thu Hà), Tiếng đàn bầu (Trọng Tấn), Cây đàn guitar của đại đội ba (Tạ Quang Thắng - Tiêu Châu Như Quỳnh), Giấc mơ Chapi (nhóm Ngũ Cung) và Cung đàn mùa xuân (Trọng Tấn và nhóm Ngũ Cung). Những ca khúc này qua sự thể hiện bởi các giọng ca trẻ đầy nội lực, có cá tính không chỉ ngợi ca những nét đẹp trong văn hóa các dân tộc anh em từ hình ảnh các cây đàn, mà đồng thời khắc họa tâm hồn người Việt Nam trong những bước thăng trầm của lịch sử.

Mâm cỗ âm nhạc Giai điệu tự hào 2015 đã bày ra và sẵn sàng hướng đến “thực khách” xem truyền hình bằng món khai vị Cung đàn mùa xuân. Và giữa những sự bao vây của các chương trình giải trí được mua bản quyền tiền tỷ từ nước ngoài nhưng khi lên sóng thì đầy “sạn” và scandal, Giai điệu tự hào 2015 với nội dung và phong thái thuần Việt, tuy rằng mùa đầu tiên còn có chút “gợn” ở một số ca khúc do cách làm mới chưa tới nơi, sẽ không làm công chúng phải “mắc nghẹn” mà cùng nhau khơi dậy những mạch nguồn cảm xúc tự hào dân tộc, đúng với tên gọi Giai điệu tự hào.

Hoa Quỳnh

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH