Hà Nội

Mắc tay-chân-miệng có tái phát?

10-12-2019 11:18 AM | Đời sống

SKĐS - Con tôi bị tay-chân-miệng đã 6 ngày, đến nay các tổn thương đã lành nhưng vẫn còn nổi lên vài mụn nước. Vậy cho tôi hỏi, con tôi đã hết tay chân miệng hay chưa? Bé có bị tái phát lại không? Cần chăm sóc bé như thế nào để phòng tránh tay-chân-miệng?

Nguyên Anh (Hải Phòng)

Thời gian biểu hiện lâm sàng của bệnh tay-chân-miệng thể thông thường thường kéo dài từ 5 - 7 ngày. Nếu con bạn đã nhiễm bệnh 5 ngày, một số mụn nước đã lành và vẫn còn nổi thêm một số mụn nước khác thì bệnh đang tiến triển theo chiều hướng thuyên giảm.

Nhiễm virus tay-chân-miệng thường tạo miễn dịch bền vững, trẻ không bị mắc lại đúng chủng virus đã gây bệnh lần trước, tuy nhiên, ở những trẻ bị suy giảm miễn dịch như trẻ suy dinh dưỡng, trẻ nhiễm HIV... vẫn có nguy cơ bị mắc lại bệnh.

Cách phòng trách bệnh tay-chân-miệng bao gồm: Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, có thể lau sàn ở các nhà trẻ/trường mẫu giáo bằng dung dịch diệt khuẩn, khử trùng đồ chơi của trẻ; đảm bảo chế độ dinh dưỡng an toàn sạch sẽ; trong trường hợp có trẻ mắc bệnh thì cần được cách ly để tránh lây lan.


BS. Hà An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH