DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mắc sốt xuất huyết khi mang thai có nguy hiểm?
BS. Nguyễn Lý - 18:00 10/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỗ em ở trọ rất nhiều muỗi mà vợ em mới cấn bầu. Vợ em sợ mắc sốt xuất huyết nên muốn về nhà mẹ đẻ ở. Xin hỏi mang bầu mà mắc sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

tranviethoang_96...@gmai.com

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh và để lại những biến chứng khó lường, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ nếu sốt xuất huyết nghiêm trọng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Hiện nay không có chỉ định sản phụ mắc sốt xuất huyết phải bỏ thai, nhiều sản phụ khi mắc bệnh, điều trị xong vẫn sinh con bình thường mà không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ các nguy hiểm đến cả mẹ và thai nhi như: Giảm tiểu cầu đe dọa đến tính mạng cho cả mẹ và con; Sinh non, em bé nhẹ cân, đặc biệt là trong tháng thứ hai và ba có khả năng làm tăng nguy cơ sinh non, em bé sinh ra nhẹ cân hoặc thậm chí tử vong nếu thai phụ bệnh nặng; Sảy thai: khi thai phụ bị sốt xuất huyết trong ba tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Nguy cơ thai phụ truyền bệnh sốt xuất huyết cho con trong 3 tháng đầu của thai kỳ là rất thấp, chỉ xảy ra nếu thai phụ bị bệnh vào giai đoạn cuối thai kỳ. Tuy nhiên, khả năng thai nhi mắc phải virus này là khá thấp. Cho đến nay, khả năng bệnh sốt xuất huyết gây ra dị tật cho trẻ chưa được khẳng định chắc chắn.

BS. Nguyễn Lý

Tin liên quan
Cảnh báo gia tăng sốt xuất huyết trên toàn cầu
SKĐS - Sốt xuất huyết (SXH) là một bệnh do virus truyền qua muỗi đã lây lan nhanh chóng ở tất cả các khu vực trong những năm gần đây...
Không nên xem nhẹ dịch bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi gây ra
SKĐS - Tính từ đầu năm đến giữa tháng 9, cả nước đã ghi nhận hơn 70,000 trường hợp nhiễm bệnh sốt xuất huyết tại các tỉnh thành. Hơn hết, số ca mắc tăng nhanh và dần chạm ngưỡng cảnh báo dịch trong 3 tuần gần đây.
Phân biệt sốt xuất huyết và các dạng sốt
SKĐS - Như thông lệ hàng năm, sốt xuất huyết (SXH) gia tăng nhanh từ tuần thứ 30 và đạt đỉnh vào tháng 10-11. Miền Trung đang trải qua đợt lũ lịch sử, đồng thời hình thái thời tiết cả nước mưa nhiều đang thuận lợi cho muỗi Dengue sinh sôi và gây bệnh. Vì vậy, mọi người cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Bài viết này cung cấp kiến thức về phân biệt SXH và các dạng sốt do virus khác để khi thấy có dấu hiệu SXH thì nên đi khám kịp thời.
Cách xử lý sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ kịp thời có thể mẹ chưa biết
SKĐS - Sốt xuất huyết ở trẻ có biểu hiện là những cơn sốt cao kèm theo triệu chứng như: Rét run, nổi gai ốc… Cách điều trị sốt xuất huyết tại nhà chỉ nên dùng khi bệnh ở thể nhẹ và cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không lạm dụng thuốc hạ sốt vì có thể khiến tình trạng bệnh của bé trầm trọng hơn. 
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm