(SKDS) - Đang khỏe mạnh yên lành, một ngày nào đó bạn biết mình có giun sán trong não, phổi, tim, gan, khớp... thì thật là khủng khiếp. Nhưng tiếc thay đó lại là sự thật mà nhiều người mắc phải. Mới đây, một trường hợp phát hiện u não trên phim chụp cắt lớp, sau khi hội chẩn kết luận bệnh nhân bị sán não và được điều trị nội khoa thành công. Con đường đưa giun sán vào các bộ phận quan trọng của cơ thể chúng ta là các món ăn khoái khẩu mà bạn đã thưởng thức trước đó nhiều năm như gỏi cá, thịt bò tái, cua nướng, rau sống... Biết ăn vào sẽ nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn làm ngơ...
Thịt lợn, trâu, bò đều có giun sán
Nguy cơ mắc các bệnh sán trong tim, gan, não... từ những món ăn khoái khẩu; hình ảnh nang sán lợn trong não bệnh nhân (ảnh nhỏ). Ảnh: Trần Minh |
Người cũng dễ nhiễm sán dây lợn khi ăn phải thịt lợn, gan lợn không được nấu chín hoặc tiết canh. Khi nhiễm sán dây lợn sẽ mắc bệnh người gạo: ấu trùng ở da và cơ gây ra bệnh người gạo với biểu hiện là các nang nhỏ bằng hạt đỗ, hạt dẻ, tròn, chắc, không đau, di động trên nền sâu và lăn dưới da. Nếu ấu trùng sán lợn vào não gây triệu chứng như một u não, tăng áp lực sọ não, cơn động kinh, có thể bị liệt, thậm chí bị đột tử. Nang ấu trùng vào mắt nằm trong hốc mắt, mi mắt, trong kết mạc, thủy tinh thể... gây giảm thị lực hoặc bị mù; nang ấu trùng ở cơ tim có thể làm tim đập nhanh, bệnh nhân dễ bị ngất.
Chu trình gây bệnh của sán lá gan. |
Theo Viện Sốt rét ký sinh trùng - côn trùng TW, chỉ tính riêng bệnh sán dây lợn, trung bình mỗi năm Viện tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân, trong đó 84% có tổn thương não với các triệu chứng động kinh, liệt, mù mắt, tăng áp lực nội sọ, nguy cơ tử vong cao. Nguyên nhân chính nhiễm giun sán là thói quen ăn uống chưa hợp vệ sinh, ăn gỏi cá, thịt lợn tái, thịt bò tái, tiết canh, gan lợn tái, rau thủy sinh không nấu chín... |
Ăn cua nướng, sán vẫn sống để gây bệnh
Bệnh sán lá phổi có tỷ lệ mắc nhiều ở Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang... liên quan đến những người thích ăn cua nướng. Nghiên cứu của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng Trung ương cho thấy: 100% cua có mang ấu trùng sán lá phổi. Trong khi nhiều người vẫn nghĩ rằng cua nướng là sán đã chết nên cứ yên tâm ăn mà không biết rằng sán vẫn còn sống và gây bệnh. Nghiên cứu cho thấy: cua đã nướng vàng vỏ nhưng xét nghiệm thấy 65% ấu trùng sán lá phổi vẫn còn sống; cua nướng cháy vỏ, tỷ lệ ấu trùng sán còn sống là 23%.
Mắc bệnh người gạo do nhiễm sán lợn. |
Rau sống liệu có ngon, giòn, mát như bạn nghĩ?
Rau sống người dân thường ăn có thể là loại rau trên cạn như xà lách, rau diếp, rau thơm các loại hoặc rau trồng dưới nước như rau muống, rau ngổ (ngò trâu), rau cần... Nhưng dù rau trồng trên cạn hay rau trồng dưới nước cũng đều nhiễm giun sán. Nghiên cứu cho thấy ấu trùng của sán lá gan lớn được tìm thấy trên một số loại rau thủy sinh như: ngổ, cải xoong, rau muống, rau cần. Các nhà nghiên cứu đã lấy gần 1.000 mẫu rau các loại ở Hà Nội, Nam Định để xét nghiệm thấy: tỷ lệ nhiễm ấu trùng giun sán như giun đũa, giun móc, giun tóc...
Cách phòng bệnh hiệu quả
Mọi người nên biết rằng: thịt, cá, rau quả tươi sống đều bị nhiễm trứng giun sán có thể gây bệnh cho người. Vì vậy, không nên ăn thịt cá nhúng tái hay chưa nấu chín kỹ và rau sống các loại để phòng bệnh. Dù trong bữa ăn gia đình hay khi đi du lịch, chúng ta cần triệt để thực hiện ăn thức ăn đã nấu chín kỹ, uống nước đã đun sôi, tuyệt đối không ăn rau sống. Thịt lợn, trâu, bò dù tươi ngon đến đâu cũng nên nấu chín thật kỹ mới ăn. Tốt nhất là không ăn thịt tái sống, kể cả ăn thịt bò tái. Những nơi người dân có thói quen ăn cua nướng, cần tuyên truyền để mọi người biết tuy cua đã nướng chín nhưng sán gây bệnh trong cua vẫn còn sống và gây bệnh. Ở những vùng hay ăn cá gỏi, cũng cần tuyên truyền cho người dân hiểu, cá gỏi hay cá nấu chưa chín đều mang mầm bệnh giun sán truyền cho người ăn.
ThS. Bùi Quỳnh Nga