Mắc kén phổi có nguy hiểm?

19-12-2019 7:12 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Em gái tôi vừa được phát hiện mắc kén phổi và chỉ định nhập viện điều trị. Điều này khiến cả nhà rất lo sợ.

Vậy mong bác sĩ tư vấn về bệnh này, bệnh có nguy hiểm không?

linhhado@yhaoo.com.

Bệnh kén phổi hay nói chính xác hơn là bệnh kén khí của phổi, là sự hiện diện của một hoặc nhiều vùng không có nhu mô phổi, chỉ có những vỏ xơ mỏng bao quanh không khí. Đây là một bệnh bẩm sinh. Những kén khí ở phổi được hình thành từ khi còn là bào thai do lỗi của quá trình cấu thành phổi.

Kén có thể tồn tại nhiều năm mà không có triệu chứng gì, phát hiện được là do kiểm tra tổng thể hay tình cờ chụp phổi. Đôi khi kén to, chèn ép vào các cơ quan lân cận hoặc kén khí bị nhiễm khuẩn thành bọc mủ khiến cho bệnh nhân phải đi khám và mới phát hiện.

Bệnh thường không có biểu hiện gì nên trong nhiều trường hợp chỉ được phát hiện khi chụp phổi kiểm tra sức khoẻ hoặc khi có những biến chứng như nhiễm trùng, ho ra máu hoặc vỡ kén, gây tràn khí màng phổi.

Kén nhiễm khuẩn có thể vỡ thông với phế quản; bệnh nhân ho khạc ra mủ thối, ho ra máu, các dấu hiệu giống như một áp-xe phổi. Nếu chỗ vỡ thủng vào màng phổi sẽ gây tràn mủ màng phổi. Kén khí to có thể chèn ép vào các tạng lân cận: Đè vào khí quản, phế quản gây khó thở, đôi khi gây xẹp phổi. Thùy phổi xẹp dễ nhiễm khuẩn. Kén khí đè vào thực quản gây triệu chứng khó nuốt.

Tùy từng trường hợp, bác sĩ chỉ định điều trị cụ thể, sau khi điều trị nội khoa không cải thiện hoặc kén lớn hoặc có ho ra máu thì sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ kén.

BS. Nguyễn Xuân


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH