DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mắc các bệnh lây qua đường tình dục tăng nguy cơ bệnh tiểu đường
Hà Anh - 16:15 23/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một cuộc khảo sát trên hồ sơ y tế đã nhận thấy tỷ lệ không nhỏ tiền sử của các bệnh nhân trước đó mắc các bệnh lây qua đường tình dục như Chlamydia, thủy đậu, bệnh zona có nguy cơ mắc tiểu đường type II.

Cụ thể, những người nhiễm Chlamydia làm tăng nguy cơ mắc thêm bệnh tiểu đường type II lên tới 82%.

Hơn nữa theo một nghiên cứu mới, nhiễm trùng đường ruột cũng làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường lên 88%. Nhóm các nhà khoa học thuộc đại học California Los Angeles phát hiện các yếu tố nguy cơ trước đó khi chưa có thông tin về mắc bệnh tiểu đường. Họ phát hiện ra những yếu tố là nguy cơ trước khi chưa nhận ra bị mắc tiểu đường như tiền sử mắc Chlamydia, gặp các vấn đề về đường ruột, rối loạn bản sắc tính dục và giới tính, mắc thủy đậu và nhiều bệnh khác nữa.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hàng ngàn hồ sơ y tế điện tử để tìm ra kết quả chính xác nhất. Số liệu họ điều tra là 9.948 hồ sơ điện tử trên tất cả 50 tiểu bang. Dựa vào hồ sơ ngẫu nhiên không xác định bệnh gì đã mắc này kết hợp với một thuật toán dự đoán khả năng mắc tiểu đường.

Kết quả cho thấy, bất kỳ những đối tượng có chẩn đoán mắc rối loạn sắc giới và tình dục có nguy cơ gần 130% mắc chứng cao huyết áp. Và những người có tiền sử mắc Chlamydia hay nhiễm trùng đường ruột có nguy cơ cao với chỉ số đường huyết tăng vọt trong các khảo sát. Ngoài ra, những người có tiền sử mắc thủy đậu, bệnh zona và các loại virus tương tự khác làm tăng nguy cơ tiểu đường bởi chứa lượng cholesteron trong máu cao.

Ngược lại, các nhà khoa học cũng phát hiện ra các yếu tố làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đó là những người có tiền sử đau nửa đầu hay những người phải dùng thuốc chống lo âu, chống co giật có nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn.

Như vậy, cần thêm một nghiên cứu sâu hơn để giải thích được các nguyên do cụ thể về các yếu tố tăng hay giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường này. Hay đơn giản đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên trong các hồ sơ bệnh án. Hoặc cũng là một biện pháp để chúng ta biết cách kiểm soát tiểu đường dựa trên các yếu tố mà cuộc khảo sát này chỉ ra, chẳng hạn như huyết áp, chỉ số BMI, tuổi, giới tính và tình trạng hút thuốc.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Journal of Biomedical Informatics.

 

Hà Anh

(Theo Dailymail)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm