Mắc buồng trứng đa nang có thể có con?

05-08-2015 8:00 AM | Đời sống

SKĐS - Nỗi băn khoăn thường trực với chị em là bị buồng trứng đa nang BTĐN có thể có con không? Các bác sĩ phụ khoa nhận định

Nỗi băn khoăn thường trực với chị em là bị BTĐN có thể có con không? Các bác sĩ phụ khoa nhận định, bị buồng trứng đa nang vẫn có thể có con. Đến 17% người bị BTĐN vẫn có thể có con một cách tự nhiên. Số còn lại vẫn có thể có con nếu áp dụng các biện pháp điều trị.

Thực tế, BTĐN nếu không được chữa trị kịp thời khiến phụ nữ suy giảm khả năng làm mẹ. Do trứng không được rụng và phóng noãn một cách bình thường, nên khả năng thụ tinh rất thấp. Ngoài ra, khi bị BTĐN, nguy cơ sẩy thai và sinh non rất cao. Bên cạnh đó, BTĐN còn làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Biến chứng lâu dài của BTĐN

Nhiều người bị hội chứng BTĐN vẫn có thể có con. Sau khi có con, họ cho rằng cơ thể đã thoát khỏi hội chứng BTĐN và không còn tác hại nào nữa. Tuy nhiên, điều này là sai lầm. BTĐN có thể có những biến chứng nguy hiểm và lâu dài về sau nếu không điều trị như: tăng huyết áp, bệnh tim và nhồi máu cơ tim, tiểu đường, loãng xương cũng phổ biến ở phụ nữ bị BTĐN.

Lời khuyên của thầy thuốc

Để chữa trị BTĐN phụ thuộc vào những triệu chứng của bệnh sau khi đã được thăm khám. Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện các biện pháp sau: cải thiện chế độ ăn uống, thay đổi lối sống, tập thể dục đều đặn, giảm cân hợp lý, cải thiện giấc ngủ, uống thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt... Một số trường hợp phải áp dụng phác đồ điều trị kết hợp với bệnh tim mạch hoặc đái tháo đường để làm giảm nồng độ hormon và insulin trong máu.

Chị em cần lưu ý, khi thấy có những dấu hiệu bất thường kinh nguyệt hay những biểu hiện sớm của BTĐN thì cần đi khám phụ khoa để được điều trị, tránh để bệnh có những biến chứng và ảnh hưởng khả năng làm mẹ.

SONG NHI

 

 

 


Ý kiến của bạn