DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mắc bệnh não khi điều trị đa xơ cứng bằng thuốc ocrelizumab đơn độc
ThS. Trần Phương Thảo - 08:22 25/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trường hợp mắc bệnh não chất trắng đa ổ tiến triển (PML) liên quan trực tiếp đến ocrelizumab ghi nhận trên bệnh nhân mắc đa xơ cứng tiến triển nguyên phát điều trị đơn trị liệu bằng ocrelizumab trong 2 năm và chưa được dùng thuốc điều biến miễn dịch nào trước đó.

8 trường hợp mắc PML khác được chẩn đoán sau khi bắt đầu sử dụng ocrelizumab được coi là các ca chồng lấp do sử dụng đồng thời, có liên quan đến điều trị với natalizumab hoặc fingerolimod từ trước đó, theo Genentech, nhà sản xuất của ocrelizumab.

Bệnh nhân xuất hiện mù một nửa thị trường bên mắt phải. Các triệu chứng của bệnh nhân tiến triển trong nhiều tuần liên quan đến mất thị giác hai bên, liệt mặt bên phải và mất ngôn ngữ. Ocrelizumab đã bị ngưng và bệnh nhân được bắt đầu điều trị với pembrolizumab. Bệnh nhân không đáp ứng với điều trị, nằm liệt giường rồi tử vong.

Sự xuất hiện của bệnh não chất trắng đa ổ tiến triển có thể là do nhiều yếu tố, trong đó có sự kết hợp giữa chức năng điều hòa miễn dịch của ocrelizumab, suy giảm miễn dịch và giảm nhẹ bạch cầu trước đó.

Theo thông tin kê đơn, khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng đầu tiên gợi ý PML, bệnh nhân cần được ngừng ngay ocrelizumab và có đánh giá chẩn đoán phù hợp. Chẩn đoán MRI có thể giúp xác nhận các dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng. Các triệu chứng điển hình liên quan đến PML rất đa dạng, tiến triển từ vài ngày đến vài tuần, bao gồm suy nhược tiến triển ở một bên cơ thể hoặc vụng về chân tay, rối loạn thị giác và thay đổi suy nghĩ, trí nhớ và định hướng, rối loạn ý thức và thay đổi tính cách. Khi xuất hiện bất kỳ bất thường lâm sàng nào kể trên, đều có thể cần chẩn đoán hình ảnh và có thể cần phân tích dịch não tủy nếu có nguy cơ PML trên MRI.

ThS. Trần Phương Thảo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm