Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, chị em có bị hiếm muộn?

25-08-2022 2:48 PM | Bệnh phụ nữ

SKĐS – Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý lành tính, nhưng gây ra nhiều bất tiện và đau đớn cho người bệnh mỗi khi “đến tháng”. Nhiều chị em lo lắng không biết có cơ hội làm mẹ hay không khi bản thân bị mắc lạc nội mạc tử cung?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới và hiện nay khá nhiều người mắc phải. Đây là tình trạng nội mạc tử cung phát triển ở ngoài buồng tử cung và một số vị trí ở trong vùng chậu. Những lớp niêm mạc này sẽ bong ra ở trong kì kinh nguyệt và được tái tạo lại sau khi chu kì này kết thúc. Bệnh xảy ra khi các mảng niêm mạc không đi ra ngoài theo máu kinh mà ở lại trong tử cung hay đi ngược lại lên buồng trứng, gây viêm nhiễm và đau đớn.

Bệnh thường phát triển một cách âm thầm và hầu như không có dấu hiệu rõ rệt. Do đó, đa số các trường hợp được phát hiện khi đã phát triển đến giai đoạn nặng.

photo-1661397271599

Bệnh lạc nội mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ảnh minh họa

Lạc nội mạc tử cung thường xảy ra ở vùng nào trên cơ thể?

Mô nội mạc tử cung thường xuất hiện ở những khu vực sau đây:

Phúc mạc (hay màng bụng): Là một lớp thanh mạc che phủ mặt trong của thành bụng và bao bọc lấy tất cả các tạng thuộc ống tiêu hóa và một vài tạng khác trong ổ bụng.

Buồng trứng

Ống dẫn trứng

Bề mặt ngoài của tử cung

Bàng quang, niệu quản

Ruột và trực tràng

Túi cùng (không gian phía sau tử cung, thực chất là một khoang ảo, ở vào vị trí thấp nhất của ổ bụng)

Dấu hiệu lạc nội mạc tử cung

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung ở mỗi người không giống nhau. Một số phụ nữ biểu hiện bằng những triệu chứng nhẹ, nhưng những người khác có thể xuất hiện các dấu hiệu bệnh từ trung bình đến nặng. Những biểu hiện thường gặp của bệnh bao gồm:
* Đau: Đây là triệu chứng phổ biến nhất mà ai cũng trải qua. Phụ nữ bị mắc bệnh phải đối mặt với nhiều loại cơn đau khác nhau, gồm:
- Đau bụng kinh: Cơn đau có thể trở nên nặng dần hơn theo thời gian.
- Đau mạn tính vùng lưng dưới và xương chậu.
- Đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục: Đây thường được mô tả là một cơn đau sâu, khác với cảm giác đau ở phía ngoài âm đạo khi tiếp nhận dương vật.
- Đau ruột.
- Đau khi đi đại tiện hoặc tiểu tiện trong thời kỳ kinh nguyệt. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn sẽ thấy máu lẫn trong phân hoặc nước tiểu.
- Đau chân: Lạc nội mạc tử cung có khả năng ảnh hưởng đến các dây thần kinh kết nối với háng, hông và chân, khiến bạn khó đi lại. Bạn có thể đi khập khiễng hoặc phải nghỉ ngơi thường xuyên.
* Ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt.
* Các vấn đề về dạ dày (tiêu hóa) bao gồm: tiêu chảy, táo bón, đầy bụng hoặc buồn nôn, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt.

Các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung

- Sử dụng thuốc: Các loại thuốc này có tác dụng ức chế sự phát triển của các tuyến niêm mạc tử cung, hạn chế tình trạng dính của tiểu khung, hạn chế tình trạng tắc của vòi tử cung. Từ đó tranh thủ thời gian này can thiện bằng các phương pháp hỗ trợ tăng cường khả năng thủ thai.
- Cắt bỏ khối lạc nội mạc tử cung: Càng ngày người ta nhận thấy rằng việc can thiệp ngoại khoa sớm sẽ không mang lại hiệu quả tốt mà càng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm dính và tăng khả năng vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Bởi vậy nên bắt đầu bằng phương pháp can thiệp nội khoa.
photo-1661397275676

Mắc lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ, chị em phụ nữ vẫn có thể có thai được. Ảnh minh họa

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung có bị hiếm muộn?
‎Theo Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến bệnh viện Phụ sản Hà Nội, lạc nội mạc tử cung là bệnh lý tương đối đặc biệt. Các tuyến của niêm mạc tử cung không khu trú ở trong lòng tử cung nữa mà cố định và phát triển tại các bộ phận khác trong tiểu khung. Chính vì vậy nó gây viêm dính rất nhiều các cơ quan bộ phận trong tiểu khung và đặc biệt là vòi tử cung, vì vậy nó gây nên tắc vòi tử cung, ngăn cản trứng không gặp được tinh trùng và gây nên vô sinh. Con số bệnh lý lạc nội mạc tử cung rất dao động và rất thay đổi, nó tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Ở mức độ nhẹ, chị em phụ nữ vẫn có thể có thai được. Tuy nhiên nếu không điều trị bệnh sẽ phát triển nặng lên, giao đoạn sau việc có thai sẽ là khó khăn. Chính vì thế không phải là người phụ nữ nào bị lạc nội mạc tử cũng chắc chắn là mình bị vô sinh.Thu Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH