DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ma túy tổng hợp – Hình thức trà trộn tinh vi cám dỗ người trẻ
Thanh Loan - 15:16 26/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm giám định ma túy Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an cho biết, thời gian gần đây, nhiều loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện với công thức phức tạp chưa có trong danh danh mục chất gây nghiện. Điều đáng ngại là các đối tượng buôn bán ma túy đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi như: Hòa tan ma túy tổng hợp vào thuốc lá điện tử hay phun vào thuốc lào để nhắm vào các đối tượng trẻ tuổi, học sinh, sinh viên . Các loại ma túy tổng hợp dễ mua, rẻ tiền, dễ sử dụng nhưng đi liền với nó, người dùng dễ mất tính mạng và “mất cả cuộc đời”.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Trường – Giám đốc Trung tâm Giám định Ma túy Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an cho biết, thời gian gần đây, viện khoa học hình sự Bộ Công an phát hiện thêm 8 chất ma túy mới, là các chất gây ảo giác mạnh. Lực lượng chức năng các địa phương không thể xét nghiệm nhận được nên gửi mẫu về viện khoa học hình sự. Đối tượng khách hàng nhắm tới của các con buôn ma túy là những người trẻ tuổi, học sinh, sinh viên. Khi sử dụng các mẫu vật, nhiều em có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt nhức đầu thậm chí bị ngất.

Các mẫu thuốc lào, thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy tổng hợp 5F-MDMB-PICA được giám định tại Trung tâm Giám định Ma túy Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an

Lấy ví dụ về chất ma túy tổng hợp mới, PGS.TS. Nguyễn Xuân Trường cho biết, chất hướng thần 5F-MDMB-PICA trước đây chỉ có trong cỏ Mỹ tuy nhiên đến nay các đối tượng đã sử dụng những loại vật mang mới như: tinh dầu thuốc lá điện tử, thuốc lào. 5F-MDMB-PICA là một trong những loại ma túy tổng hợp kích thích thần kinh trung ương gây ảo giác mạnh. Chất ma túy này tác động vào hệ thần kinh trung ương gây cho con người ảo giác về không gian và thời gian. Khi sử dụng lâu dài, 5F-MDMB-PICA khiến cho cấu trúc của thần kinh bị tổn thương và dẫn đến bị tâm thần phân liệt.

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Trường, trước đây, Heroin triết xuất từ cây tự nhiên nên phải có vùng trồng còn ma túy tổng hợp hiện nay thì không lấy từ tự nhiên mà có thể sản xuất từ bất cứ nơi nào. Vì vậy, việc kiểm soát ma túy tổng hợp khó khăn rất nhiều. Các vụ án có mẫu ma túy mới là những vụ án khó, vượt quá khả năng giám định của các phòng kĩ thuật ở địa phương do điều kiện trang thiết bị chưa đồng bộ như viện khoa học hình sự.

Ma túy tổng hợp dùng 1 lần đã gây nghiện?

PGS.TS Nguyễn Minh Tuấn – PGĐ Viện Sức khỏe Tâm thần BV Bạch Mai cho biết, quan niệm dùng ma túy tổng hợp 1 lần gây nghiện là một quan niệm sai lầm. Chính việc hiểu sai này dẫn tới hệ lụy nguy hiểm. Nhiều thanh niên, trẻ vị thành niên bị bạn bè dụ dỗ hoặc bị lừa sử dụng ma túy tổng hợp 1 lần và cho rằng mình đã bị nghiện rồi tiếp tục sử dụng ma túy. Đó là cách hiểu sai lầm, không nên tuyên truyền cách hiểu sai này này để đe dọa giới trẻ. Việc nghiện hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: sử dụng nhiều lần, lặp đi lặp lại, phụ thuộc vào liều lượng sử dụng. …


Sử dụng ma túy tổng hợp gây ảo giác

Trước đây, những người nghiện ma túy thường sử dụng Heroin còn hiện nay, người nghiện ma túy sử dụng các loại ma túy tổng hợp là các chất kích thần, gây ảo giác bởi sử dụng đơn giản hơn, gây kích thích hưng phấn hơn Heroin.  Để đạt được hiệu quả “phê thuốc” đòi hỏi phải sử dụng ở liều cao ở liều ngộ độc. Chính vì bệnh nhân luôn tìm kiếm cảm giác “phê thuốc” đó nên sẽ rơi vào tình trạng ngộ độc. Tình trạng ngộ độc này gắn liền với sự nguy hiểm tính mạng.

Nếu ngộ độc Heroin quá liều, bệnh nhân thường rơi vào tình trạng trụy tim mạch và tử vong ngay tại chỗ. Tuy nhiên, nếu ai qua được cơn ngộ độc này thì chỉ sau 1 vài phút sẽ tỉnh lại. Nhưng đối với ngộ độc các loại ma túy tổng hợp mới du nhập, sẽ gây ra tình trạng biểu hiện chính là rối loạn tâm thần: hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi nguy hiểm cho chính bản thân và người xung quanh.

Nghiện các loại ma túy từ Heroin hay ma túy tổng hợp đều chữa được tuy khó chữa bởi người nghiện không muốn chữa. Người nghiện khi đã dùng ma túy sẽ không muốn dừng lại bởi ma túy đem tới sự hưng phấn. Nếu người nghiện muốn chữa thì đối với các loại ma túy tổng hợp hay các chất kích thần còn dễ chữa hơn nghiện Heroin.

Theo PGS. Tuấn, nếu kết luận sử dụng ma túy dẫn tới trầm cảm và chỉ cố gắng cai nghiện  thì sẽ không cai nghiện được mà phải chữa bệnh trầm cảm. Ở những người nghiện, rất nhiều người có bệnh tâm thần đồng diễn: trầm cảm, lo âu, tâm thần phân liệt…. Hoặc do rối loạn tâm thần nên sử dụng ma túy để tìm kiếm sự yên dịu nào đó. Đây cũng là một sai lầm đối với những người tự chữa bệnh cho mình bằng các chất kích thần.

Thanh Loan

Tin liên quan
Cô giáo bị thanh niên "ngáo đá" xông vào trường đâm đã đi dạy học trở lại
SKĐS - Tới ngày 6/5, mọi hoạt động của Trường Tiểu học Đồng Lương - nơi thanh niên "ngáo đá" xông vào trường đâm 5 cô trò khiến 1 em tử vong đã trở lại bình thường. Hiện có 392/398 học sinh đến lớp, chỉ còn 6 học sinh vắng mặt (gồm 4 học sinh đang điều trị tại bệnh viện và 2 học sinh bị ốm). Cô giáo Trần Thị Thanh đã xuất viện và trở lại dạy học.
Ngáo đá - Tội phạm tiềm ẩn ngay trong gia đình
SKĐS - Liên tiếp những thảm án thời gian gần đây mà hung thủ là người nghiện ma túy tổng hợp, gây án trong trạng thái bị ảo giác khiến xã hội rúng động.
Điều dưỡng BV Việt Đức đang mang thai bị nam bệnh nhân ngáo đá giật tóc,"lên gối" hành hung
SKĐS - Trong lúc đang làm các thủ tục để phẫu thuật cho bệnh nhân bị đa chấn thương, nữ điều dưỡng mang thai 4 tháng đã bị chính bệnh nhân “ngáo đá” tấn công, túm tóc và lên gối vào bụng. Sự việc nghiêm trọng này vừa xảy ra tại BV Việt Đức vào chiều 4/11.
Nghệ An bắt giữ đối tượng buôn ma túy lớn
SKĐS - Công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Hải quan Nghệ An và Ban Công an xã Chiêu Lưu phá thành công chuyên án, bắt giữ 1 đối tượng thu giữ gần 20 nghìn viên ma túy tổng hợp, 2 kg ma túy đá và 2 bánh heroin.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm