DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ma trận thực phẩm bẩn bủa vây
Mạnh Hà - 07:27 04/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, “ma trận” thực phẩm bẩn trên thị trường không chỉ khiến người tiêu dùng khó phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn đâu là sạch, mà đáng báo động là cả những đơn vị, những người chăn nuôi chân chính (một mắt xích quan trọng nhất trong chuỗi sản xuất thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn) cũng bị thiệt hại rất lớn chính vì thực phẩm bẩn tung hoành như hiện nay.

Đơn cử như tại trang trại lợn chất lượng cao của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, mỗi ngày có hàng trăm con lợn được vận chuyển đi khắp các tỉnh thành để nhân giống và phát triển đàn theo mô hình trang trại. Nhưng khi thị trường vẫn đang tồn tại song hành cả lợn sạch và lợn bẩn được chăn nuôi bằng các chất cấm độc hại thì người dân hoàn toàn có quyền nghi ngờ bất kỳ nguồn gốc của các loại thực phẩm trên thị trường. Chính điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến những người chăn nuôi chân chính.

Một hộ chăn nuôi lợn sử dụng chất cấm có thể thu về số tiền chênh lệch hàng chục triệu đồng. Song, nó sẽ phá vỡ chuỗi liên kết trong chăn nuôi và ảnh hưởng đến hàng triệu hộ chăn nuôi khác. Vậy nên nếu lực lượng chức năng quản lý không tốt thì tổn thất kinh tế sẽ lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Có một thực tế là người phân phối và người tiêu dùng là những mắt xích liên kết chặt chẽ với nhau để thực phẩm đảm bảo an toàn ra thị trường tiêu thụ. Nhưng khi thị trường xuất hiện những thực phẩm bẩn, sự liên kết đã bị phá vỡ bởi người tiêu dùng hoang mang lo lắng và có thể chuyển sang loại thực phẩm khác. Điều này còn dẫn đến hệ lụy là những người chăn nuôi chân chính khi đã đầu tư nguồn vốn lớn mà không thể thu hồi sẽ dẫn đến thua lỗ và nguy cơ phá sản là rất cao. Đây là thực tế rất đáng buồn vì người tiêu dùng không biết đâu là sạch đâu là bẩn, người chăn nuôi làm ăn chân chính chỉ biết mình cố gắng làm tốt nhưng bị thị trường quay lưng hoặc lợi nhuận thấp do không bằng với những người kinh doanh thực phẩm bẩn mà không có sự kiểm soát. Đây chính là một trong những vấn đề đang tạo ra nhiễu loạn, rối loạn trong thị trường và phá vỡ các chuỗi liên kết đã và đang hình thành đối với ngành chăn nuôi Việt Nam.

Hiện nay những người dân sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chỉ bị xử phạt hành chính và từ ngày 1/7 tới đây có thể sẽ bị xử lý hình sự theo Luật Hình sự sửa đổi. Điều này đang nhận được sự kỳ vọng của nhiều người dân trong việc quản lý và xử lý với hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm hiện nay vì chế tài xử lý cao sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm, không để ảnh hưởng đến người chăn nuôi chân chính và quan trọng nhất là không để ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trước mắt, trong khi chờ các chế tài xử phạt mạnh tay hơn thì theo các chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng, bên cạnh việc người chăn nuôi sử dụng chất cấm bị xử phạt hành chính thì cũng cần phải tiêu hủy cả thực phẩm đã dùng chất cấm nữa, dù nặng nhưng đó là điều cần thiết nhằm ngăn chặn tận gốc thực phẩm bẩn không lọt ra thị trường.

Mạnh Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm