Ly rượu thuốc bổ, khỏe…

08-03-2019 2:43 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Bài thuốc này được tôi lập phương từ yêu cầu của cuộc sống, nhưng không phải từ… bạn nhậu mà là từ một cặp vợ chồng hiếm muộn. Ly rượu thuốc không những bổ mà còn khỏe. Bài thuốc có thể áp dụng để chữa vô sinh, đồng thời nâng cao thể trạng cho người bệnh, vừa bổ thận lại tráng dương và đặc bi

Bài thuốc này được tôi lập phương từ yêu cầu của cuộc sống, nhưng không phải từ… bạn nhậu mà là từ một cặp vợ chồng hiếm muộn. Ly rượu thuốc không những bổ mà còn khỏe. Bài thuốc có thể áp dụng để chữa vô sinh, đồng thời nâng cao thể trạng cho người bệnh, vừa bổ thận lại tráng dương và đặc biệt là sinh tinh.

Tôi gặp một đôi vợ chồng, trong đó, người chồng thiểu năng tinh trùng đồng thời hơi… bị yếu sinh lý. Khi tìm đến tôi, họ có vẻ mặt buồn sâu thẳm vì cưới nhau gần 10 năm mà vẫn chưa có con dù đã chạy chữa nhiều nơi, tốn rất nhiều tiền bạc. May mắn là trước đó rất lâu, ngay đang khi ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi đã chú ý nghiên cứu các vị thuốc, bài thuốc chữa vô sinh.

Ví dụ, thiên Phụ xán đạo nhiên của Hải Thượng Lãn Ông có những lý luận rất bổ ích, như: “Người thầy thuốc giỏi chữa bệnh không có con, về phía con trai thì nói là ở chủ tinh, về phía gái mới chủ ở huyết. Bàn luận lập phương thuốc: phía trai thì lấy bổ thận làm cốt, phía gái điều kinh làm đầu, lại tham khảo thêm những thuyết bổ khí, hành khí, xét lại thật thấu suốt có thể thụ thai được”.

Đọc nhiều tài liệu, tôi nhận thấy có những vị thuốc, bài thuốc được các Danh y thường sử dụng trong bồi bổ khí huyết; có tác dụng bổ thận, cường dương, sinh tinh huyết cho nam giới; bồi bổ cơ thể, điều hòa kinh nguyệt… cho nữ giới. Nhiều bài thuốc của các lương y tiền bối cũng đã chú ý đến vấn đề này.

Từ đó, tôi lập ra những bài thuốc dựa trên cổ phương, của các lương y tiền bối nhưng có gia giảm. Con người thời nay đã khác nhiều thời xưa về cơ địa, việc hấp thụ thuốc men cũng thay đổi do môi trường sống ô nhiễm hơn, việc lạm dụng kháng sinh là phổ biến… Hơn nữa thuốc hiện cũng có chất lượng không bằng trước do khai thác bừa bãi, cách thu hái, bảo quản cũng nhiều khi không đúng quy trình. Do vậy, tôi nghĩ rằng, để bù vào chất lượng nên tăng về số lượng, dù vẫn phải chú ý chọn thuốc loại thượng hạng.

Cụ thể bài thuốc vừa bổ vừa sinh tinh do tôi qua nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm: thục địa 100g, nhục thung dung 50g, huỳnh tinh 100g, kỷ tử 50g, sinh địa 50g, dâm dương hoắc 50g, hắc táo nhân 40g, quy đầu 50g, cam cúc hoa 30g, cốt toái bổ 40g, xuyên ngưu tất 40g, xuyên tục đoạn 40g, nhân sâm 40g, bắc kỳ 50g, phòng đảng sâm 50g, đỗ trọng 500g, đảng sâm 40g, trần bì 20g, đại táo 30 quả, lộc giác giao 40g.

Trong đó: thục địa, nhục thung dung, huỳnh tinh, kỷ tử: bổ thận sinh tinh; lộc nhung, lộc giác giao: bổ mạnh tinh huyết; nhân sâm, đảng sâm, bắc kỳ, đan sâm: bổ khí, tăng cường sức khỏe; đương quy, xuyên khung: dưỡng huyết; sinh địa, táo nhân: dưỡng huyết, an thần. Các vị thuốc khác có tác dụng hỗ trợ bổ thận cường dương, sinh tinh huyết. Bài thuốc này dùng để ngâm rượu uống.

Nếu chỉ để uống rượu để bổ thận, tráng dương thì không cần thiết phải đủ các vị nói trên, liều lượng cũng có thể giảm bớt. Còn nếu uống cho sinh tinh nữa ngoài liều lượng như trên, cần gia giảm theo thể trạng của người bệnh. Chú ý rượu ngâm phải có nguồn gốc rõ ràng, không độc hại. Uống ngày vài ba lần, mỗi lần 1 ly nhỏ, tránh mang rượu thuốc ra nhậu, vừa tốn tiền vừa hại sức khỏe.

Với bài thuốc trên, rất nhiều người đàn ông thiểu năng tinh trùng, tinh trùng yếu uống đã sinh con. Có người khi gặp tôi hứa: “Nếu thầy giúp tôi sinh con, tôi sẽ cõng thầy qua cầu Mỹ Thuận”. Bây giờ vợ anh ta đã có bầu, nhưng tôi, ngày Xuân chỉ kể lại cho vui thôi, vì anh ta có cõng tôi cũng... không nổi.


BS. NGUYỄN PHÚ LÂM
Ý kiến của bạn