DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lý giải tiếng cười khanh khách của trẻ sơ sinh
07:15 31/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trẻ sơ sinh không thể hiểu trò đùa, vậy cái gì làm chúng cười khanh khách? Câu trả lời có thể hé lộ nhiều thứ về sự hình thành trí óc con người ngay từ thuở thơ ấu…

Nhà khoa học Addyman thuộc Đại học London, Anh đã tiến hành hỏi hơn 1000 cha mẹ trên thế giới về việc khi nào, ở đâu và vì sao những đứa con sơ sinh của họ cười.

Kết quả thông thường là, cái mỉm cười đầu tiên là khi trẻ được 6 tuần, trẻ cười ra tiếng lần đầu tiên là khoảng 3,5 tháng. Trò chơi ú òa là trò ưa thích khiến nhiều trẻ cười nhưng cù laijlaf nguyên nhân làm trẻ cười nhiều nhất.

Mặc dù các cha mẹ nói rằng bé trai cười nhiều hơn bé em gái một chút, nhưng cả bé trai lẫn bé gái đều thấy bố và mẹ chúng khôi hài như nhau. Ngoài ra, trẻ sơ sinh không cười khi thấy ai đó ngã. Chúng thường dễ cười hơn khi chính bản thân chúng ngã, hoặc khi thấy những người khác sung sướng.

Nhà khoa học Addyman đang tiếp tục thu thập số liệu và ông hy vọng rằng khi mà các kết quả rõ nét hơn thì ông có thể phân tích để chứng minh tiếng cười tìm ra bằng chứng về sự phát triển của trẻ sơ sinh hiểu biết thế giới như thế nào, sự ngạc nhiên của trẻ sẽ nhường chỗ cho sự tiên đoán như thế nào, thí dụ như khả năng nhớ vật thể bắt đầu hoạt động như thế nào.

Một phần lý do là làm cho trẻ sơ sinh chắc chắn cười trong phòng thí nghiệm là việc khó, tuy nhiên nhà khoa học Addyman có kế hoạch để giải quyết việc này trong giai đoạn tới của dự án.

Tuy nhiên, việc đi tìm nguyên do tạo nên tiếng cười khanh khách của trẻ thơ hiện chưa được nhìn nhận như một chủ đề để khoa học “đích thực” để nghiên cứu. Đây là một định kiến mà nhà khoa học Addyman hy vọng sẽ phải thay đổi, đối với ông thì nghiên cứu tiếng cười chắc chắn không phải trò đùa.

Hà Anh (Theo BBC)

 

Tin liên quan
Biểu hiện hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh
SKĐS - Không chỉ người lớn, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng bị hạ đường huyết. Nếu trẻ bị hạ đường huyết mà không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé...
Thực hư về tin đồn đèn flash máy ảnh làm mù mắt trẻ sơ sinh
Cư dân mạng đã rất sốc trước thông tin một bé trái 3 tuổi bị mù một mắt do đèn flash máy ảnh ở cự ly gần. Tuy nhiên, nhiều người đang đặt ra câu hỏi: Ánh đèn flash có khả năng gây mù mắt trẻ không?
Sos - Trẻ sơ sinh mắc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh
SKĐS - Thông tin tại buổi tập huấn về nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (RLCHBS) mới đây nhất tại Bệnh viện phụ sản Cần Thơ cho thấy, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh RLCHBS hiện đã lên tới con số 1/500 trẻ sau khi sàng lọc chứ không còn là 1/2.000 trẻ như trước. Đây là con số đáng báo động.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm