DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lý giải thói quen cắn móng tay
BS. Thu Vân - 13:53 07/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều người có thói quen cắn móng tay. Đây được coi là một hành vi tự an ủi rất khó từ bỏ.

Tại sao nhiều người có thói quen cắn móng tay?

Có nhiều nghiên cứu về lý do con người cắn móng tay. Theo Sigmund Freud, nhà thần kinh học nổi tiếng và là người sáng lập phân tâm học, cắn móng tay là một dấu hiệu khiếm khuyết trong sự phát triển tâm tính dục. Một số nghiên cứu và các nhà nghiên cứu cũng giải thích cắn móng tay là:

Dấu hiệu của sự chán nản và căng thẳng

Nhiều người cắn móng tay vì hành động này giúp giảm bớt sự lo lắng của họ. Ngoài ra, khi chán nản, cắn móng tay khiến cho các giác quan khác bận rộn khi não thiếu quan tâm. Có một số hành vi cảm xúc như cô đơn và thất vọng có thể làm tăng nhu cầu cắn móng tay.

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức

Cắn móng tay cũng là một dấu hiệu của rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD). Đây là một tình trạng tâm lý xuất hiện chủ yếu ở những người bị ám ảnh quá mức với điều kiện vệ sinh cá nhân của họ hoặc những người có phổ hành vi tương tự như kiểm tra đi kiểm tra lại ổ khóa

Trẻ em cắn móng tay thường được phát hiện có các rối loạn tâm thần như rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn lo âu chia ly, đái dầm và rối loạn thách thức chống đối.

Dấu hiệu của sự cầu toàn

Thói quen cắn móng tay cũng được tìm thấy ở những người thường tập trung vào sự tài giỏi và có hành vi thôi thúc phải đạt được năng lực vượt trội. Vì đây là những người dễ chán nản và giận dữ, họ trở nên dễ tổn thương với những rối loạn lặp lại tập trung vào cơ thể. Họ có xu hướng thất vọng và buồn chán về những điều xung quanh và cắn móng tay trở thành thói quen

Nên tránh cắn móng tay

Không chỉ ảnh hưởng về thể chất, thói quen cắn móng tay còn có thể ảnh hưởng về tinh thần. Cắn móng tay và lớp biểu bì có thể làm cho bạn bị đau và thậm chí là chảy máu. Móng tay còn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Cắn móng tay khiến cho răng yếu và lệch. Cắn móng tay trước mặt người khác có thể là biểu hiện của sự lúng túng và làm tăng thêm căng thẳng và lo lắng.

Loại bỏ thói quen cắn móng tay

Tập yoga, thở sâu và thiền có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng và phòng ngừa cắn móng tay.

Cắt ngắn móng tay cũng giúp phòng ngừa cắn móng tay

Bôi sơn móng tay có vị đắng để ngăn ngừa cắn móng tay.

Cố gắng giữ cho móng tay đẹp và hấp dẫn. Điều này sẽ giúp bạn ít muốn phá hủy vẻ đẹp của nó.

BS. Thu Vân

(Theo Timesofindia)

Tin liên quan
Cắn móng tay - dấu hiệu cảm xúc tiêu cực
Đó là một trong những thói quen phổ biến và “kém duyên” nhưng rất nhiều người không thể từ bỏ.
Viêm nhiễm nặng vì thói quen cắn móng tay
Nguy cơ viêm nhiễm, gây tổn hại răng cho đến bệnh viêm da quanh móng đều có thể xuất hiện nếu bạn có thói quen cắn móng tay.
Chết vì thói quen cắn móng tay
Một người ở Anh lên cơn đau tim và qua đời vì thói quen cắn móng tay xuất phát từ căn bệnh trầm cảm.
Giúp trẻ bỏ tật cắn móng tay
Móng tay có nhiệm vụ bảo vệ những ngón tay khỏi bị vi khuẩn xâm nhập, giúp ta gãi, cào hoặc thuận tiện khi gắp những vật nhỏ.
Giúp trẻ bỏ tật cắn móng tay
Cắn móng tay là một việc không thể kềm chế, thường xuất hiện ở những trẻ có độ tuổi từ 8 - 11. Nguyên nhân do trẻ đang bị căng thẳng về một vấn đề nào đó, nhưng tự thân không thể vượt qua được. Nếu thói quen này bắt đầu khi trẻ từ 3 - 4 tuổi, thì dần dần nó sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm