Lý do tỉnh Bắc Giang áp dụng biện pháp xét nghiệm, cách ly đối với người về từ TP Hà Nội

28-10-2021 13:08 | Y tế

SKĐS - Theo quy định mới của tỉnh Bắc Giang, tất cả những người cư trú tại TP Hà Nội và các tỉnh có dịch trong cộng đồng nếu về lưu trú trên địa bàn đều phải xét nghiệm âm tính và thực hiện cách ly, theo dõi y tế.

Bắc Giang xuất hiện chùm lây mới, khẩn cấp chuyển trạng thái từ phòng dịch sang chống dịchBắc Giang xuất hiện chùm lây mới, khẩn cấp chuyển trạng thái từ phòng dịch sang chống dịch

SKĐS - Sau khi phát hiện 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng cùng với nhiều trường hợp nghi nhiễm, tỉnh Bắc Giang đã khẩn cấp chuyển trạng thái từ phòng dịch sang chống dịch với quyết tâm chặn đứng chuỗi lây.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời bổ sung biện pháp xét nghiệm, cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người đến/về từ TP Hà Nội và các địa phương có dịch trong cộng đồng ngay sau khi tỉnh Bắc Giang xuất hiện nhiều ca dương tính tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên có nguồn lây là một F0 đến từ TP Hà Nội.

Cụ thể, từ ngày 26/10, tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tiếp phát hiện các ca F0, nguồn lây được xác định là người từ TP Hà Nội về địa phương làm việc, tổ chức hội thảo (mặc dù người này đến từ vùng xanh và đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19).

Đến nay đã có 15 ca mắc COVID-19, trong đó có 3 học sinh và 222 trường hợp thuộc diện F1. Đáng lo ngại, điểm dịch COVID-19 xã Thượng Lan có liên quan đến nhiều gia đình có công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. 

Do không áp dụng biện pháp xét nghiệm với người từ vùng xanh về nên sau khi phát hiện có dịch thì mức độ lây nhiễm đã rất rộng, việc điều tra, truy vết, cách ly vô cùng khó khăn, tốn kém. 

Lý do tỉnh Bắc Giang áp dụng biện pháp xét nghiệm, cách ly đối với người về từ TP Hà Nội  - Ảnh 2.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Từ thực tế trên, để đảm bảo giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn nên UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố tạm thời áp dụng một số biện pháp sau:

Đối với người cư trú tại TP Hà Nội và các tỉnh có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng khi về/đến tỉnh Bắc Giang tham dự những sự kiện đông người như: Hội họp, hội thảo, tiệc cưới, đám tang, họp mặt, tham gia các lớp học tập trung, tiếp thị, giao hàng; vào làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, trường học… phải có kết quả test nhanh COVID-19 âm tính trong 48 giờ hoặc kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72 giờ.

Tất cả những người cư trú tại TP Hà Nội và các tỉnh có dịch trong cộng đồng nếu về lưu trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều phải xét nghiệm RT-PCR và thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định của địa phương.

Lý do tỉnh Bắc Giang áp dụng biện pháp xét nghiệm, cách ly đối với người về từ TP Hà Nội  - Ảnh 3.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, TP khẩn trương rà soát, kiểm soát chặt chẽ công dân đi từ các vùng dịch trở về địa phương; Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch; Xử lý nghiêm chủ các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn nếu nhận khách là người từ các vùng dịch đến/về địa phương nhưng chưa hoàn thành cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Phát huy vai trò của tổ COVID cộng đồng cùng toàn thể nhân dân để phát hiện những người từ vùng dịch đến/về địa phương nhưng không khai báo y tế, thực hiện không nghiêm các quy định về phòng chống dịch của địa phương. 

Trước đó, ngày 15/10, tại văn bản số 5414, tỉnh Bắc Giang tạm thời không áp dụng Chỉ thị 16, chia 4 cấp độ thích ứng an toàn.

Cụ thể, Bắc Giang không yêu cầu giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 với người vào tỉnh. Đối với người đến/về Bắc Giang từ vùng xanh (cấp 1), vùng vàng (cấp 2), vùng cam (cấp 3), tỉnh Bắc Giang không yêu cầu phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, không áp dụng lấy mẫu xét nghiệm khi vào tỉnh (trừ trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất khứu giác, đau đầu...).

Xem video đang được quan tâm:

Khi nào học sinh các tỉnh có thể trở lại trường học?


Cao Tuân
Ý kiến của bạn