DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lý do nên cảnh giác với chứng ngủ ngáy
BS Tuyết Mai - 15:18 04/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngáy là một dấu hiệu cảnh báo bạn bị các rối loạn và biến chứng. Trong một số trường hợp, đó là những vấn đề nghiêm trọng. Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe mà ngáy có thể khiến bệnh nặng thêm hoặc đặt bạn vào nguy cơ mắc bệnh.

1. Huyết áp cao

Ngáy là một dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch tiềm ẩn. Khi bạn ngáy, hơi thở của bạn dừng lại đột ngột và khiến cho huyết áp tăng lên. Hàm lượng oxy giảm và não báo cho các mạch máu để co lại, tăng cường lưu thông oxy tới tim và não giúp bạn tồn tại. Theo chu kỳ, huyết áp tăng lên trong đêm và thậm chí vẫn duy trì cao trong ngày tiếp theo. Một nghiên cứu theo dõi 10 năm được công bố trên tạp chí European Respiratory Journal cho biết ngáy là một yếu tố nguy cơ độc lập của huyết áp cao ở nam giới dưới 50 tuổi.

2. Bệnh tiểu đường

Ngáy là một trong những nguyên nhân lối sống dẫn tới bệnh tiểu đường týp 2. Phụ nữ đặc biệt dễ bị căn bệnh này. Khi cơ thể bạn phải cố gắng để lấy oxy, nó buộc phải chuyển sang chế độ căng thẳng. Điều này ngược lại làm tăng hàm lượng glucose và dẫn tới bệnh tiểu đường týp 2 trong tương lai. Nghiên cứu theo dõi 10 năm được thực hiện trên 1.957 phụ nữ cho thấy ngáy góp phần trở thành một yếu tố nguy cơ gây tiểu đường týp 2 thậm chí sau khi đã tính đến chỉ số khối cơ thể, tiền sử hút thuốc và tiền sử mắc bệnh tiểu đường của cha mẹ.

3. Béo phì

Ngủ ngáy sẽ không khiến bạn béo phì. Nhưng nếu bạn bị béo phì và ngáy, có thể sẽ rất nguy hiểm. Ví dụ, bản thân béo phì đã là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Nếu bạn mắc thêm chứng ngáy, bạn sẽ tăng nguy cơ trở thành bệnh nhân tiểu đường trong vòng hơn 10 năm. Nguy cơ  cao hơn ở những người từ 30 tới 69 tuổi.

4. Đột quỵ

Mặc dù, nhiều nghiên cứu cho thấy bản thân ngáy có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Sleep Reseach năm 2003 cho biết ngáy khi ngủ ban ngày làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngủ ngáy ban ngày, ngừng thở khi ngủ có thể là một trong những nguyên nhân này.

5. Trầm cảm

Rối loạn giấc ngủ ban đêm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tâm thần. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi ngáy hoặc ngừng thở khi ngủ cũng có thể làm tăng các triệu chứng của trầm cảm. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra ảnh hưởng của ngáy lên sức khỏe tâm thần, trong đó chỉ ra rằng phần lớn những người ngủ ngáy (30-50%) đã được kê đơn thuốc trầm cảm.

6. Ham muốn tình dục thấp

Ngáy không chỉ ảnh hưởng tới “nửa kia” của bạn vào ban đêm, nó cũng khiến bạn giảm ham muốn. Một nghiên cứu được thực hiện trên 827 nam giới chỉ ra rằng nam giới ngáy to ít có khả năng làm “hài lòng” đối tác của họ ở trên giường.

7. Đau đầu

Ngáy vào ban đêm có thể khiến bạn bị nhức đầu nhẹ nhưng dai dẳng thậm chí cả ngày hôm sau. Tình trạng đau đầu buổi sáng rất phổ biến ở những người bị ngáy. Ngoài ra, họ thậm chí có thể bị đau nửa đầu, mất ngủ và căng thẳng tâm lý.

8. Trào ngược axit dạ dày-thực quản

Bạn có thể bị trào ngược axit dạ dày - thực quản nếu bạn có thói quen ngủ ngáy. Trên thực tế, nếu điều trị chứng ngủ ngáy, bạn có nguy cơ trào ngược axit nhiều hơn gấp 14 lần so với những người  không ngủ ngáy.

9. Ung thư

Điều này nghe có vẻ đáng sợ nhưng là sự thật. Thiếu oxy là một trong những tố góp phần khiến cho các tế bào ung thư phát triển trong cơ thể bạn. Người ta tin rằng hàm lượng oxy thấp trong máu khiến cho mạch máu phát triển nhiều hơn để bù đắp sự thiếu oxy đến các mô và tế bào. Đây có thể là lý do dẫn tới sự phát triển của khối u. Ngoài ra, oxy thấp là môi trường lý tưởng cho các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng.

 

 

BS Tuyết Mai

(Theo THS/ Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm