Lý do khiến mật ong lại tốt hơn đường?

14-08-2015 2:00 PM | Đời sống

SKĐS - Hãy thử một thìa nhỏ mật ong 1-2 lần/ngày thay cho dùng đường, bạn sẽ thu được kết quả tuyệt vời.

Mật ong từ 8.000 năm trước đã được nhìn nhận như là một thực phẩm thiết yếu có thể điều trị bệnh. Hiện trên thế giới có hơn 300 loại mật ong khác nhau. Để sản xuất được khoảng nửa lít mật, con ong phải bay gần 55.000 dặm, tương đương với hai vòng trái đất. Mật ong không chỉ là loại thực phẩm có hương vị phong phú mà còn có lợi cho sức khỏe hơn so với mật làm từ mía và củ cải đường.

Mật ong cũng có nhiều loại, từ vàng óng, sẫm màu, màu hổ phách đến màu đen. Đó là do các con ong hút mật của các loài hoa khác nhau sẽ cho ra các loại mật ong với hương vị và công dụng khác nhau.

Mật ong cũng có nhiều loại, từ vàng óng, sẫm màu, màu hổ phách đến màu đen. Đó là do các con ong hút mật của các loài hoa khác nhau sẽ cho ra các loại mật ong với hương vị và công dụng khác nhau.

Ngược lại, đường tinh luyện chỉ là một loại thực phẩm chữa calo rỗng, không khoáng chất, không chất chống oxy hóa như các thành phần có chứa trong mật ong. 50 năm trước, sự xuất hiện của đường trong thức ăn là điều không bình thường, đặc biệt là trong các món tráng miệng. Ngày nay nếu bạn vào siêu thị và nhìn vào các nhãn thực phẩm, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thành phần của đường trong gần như tất cả mọi sản phẩm ăn uống.

Đường được tiêu thụ hàng ngày thông qua nước ngọt, thực phẩm đông lạnh, thức ăn nhanh, bánh mì, rau quả đóng hộp, gia vị, súp, sữa chua, trộn salad, trái cây khô, thức ăn của trẻ và ngũ cốc... Nếu tính một muỗng cà phê chứa 4-6 g đường thì một ngày lượng tiêu thụ dưới nhiều kênh tiếp nhận vào cơ thể sẽ là bao nhiêu nếu một lon coke có chứa 10 muỗng cà phê đường? Đó có phải là nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ người mắc béo phì và tiểu đường ngày một tang trên toàn cầu?

Các nghiên cứu cho thấy mật ong rất có lợi cho sức khỏe bởi nó có nhiều thành phần hữu cơ nên cơ thể có thể chuyển hóa nó dễ dàng trong khi đường được cung cấp cho cơ thể ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ glucose trong máu.

Hương vị của mật ong phụ thuộc vào loại hoa mà loài ong đi hút mật. Không nên đun nóng hoặc tiệt trùng mật ong bởi điều này sẽ làm mất đi những lợi ích sức khỏe của nó. Mật ong có màu tối hơn thường có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với mật ong có màu sáng.

Bạn có biết rằng các loài ong hút mật khác nhau sẽ cho ra các loại mật ong khác nhau. Chẳng hạn như loài ong hút mật từ loại cây Ogeechee Tupelo có màu hổ phách hơi ngả xanh lục an toàn ngay cả đối với bệnh nhân tiểu đường. Mật ong từ kiều mạch là một mật ong có màu nâu sẫm và một hương vị mạnh khác biệt.

Loại mật ong có màu đen Manuka có đặc tính dược học và chữa bệnh của nó. Mật ong hoa cam có mùi rất đặc trưng của hoa cam và là loại mật ong phổ biến nhất.

Sử dụng mật ong thay đường tinh chế và các biến thể của nó khiến cho cơ thể bạn được nghỉ ngơi không quá mệt để xử lý các chất phụ gia và calo. Hãy thử một muỗng cà phê mật ong một lần hoặc hai lần một ngày thay cho dùng đường, bạn sẽ thu được kết quả tuyệt vời.

Hương Khuê (theo Amerikanka)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH