Tại cuộc họp định kỳ cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế-xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TPHCM vào chiều 5/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã chính thức lên tiếng về nguyên nhân gây ngộ độc sau tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức).
Theo bà Phong Lan, sở dĩ Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM tập trung điều tra bánh su kem và nghi ngờ bánh su kem là nguyên nhân gây ra ngộ độc cho hàng chục người tại Thủ Đức vừa qua là do đã có rất nhiều người xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, đau quặn ruột, buồn nôn... ngay cả khi không tham gia buổi tiệc.
Theo đó, ban quản lý chung cư đã phát bánh su kem cho các bé ăn, do còn dư nên đã phát cho nhân viên chung cư mang về. Điểm chung ở những ca ngộ độc là đều ăn bánh su kem từ bữa tiệc, không sử dụng thêm các sản phẩm như xúc xích, nước ngọt... tương tự.
Một trong những trường hợp mang bánh về nhà ăn và xảy ra tình trạng ngộ độc đó là gia đình chị Út. Đáng chú ý, sau khi mang bánh về chị Út đã không để bánh vào tủ lạnh mà để bánh ngoài qua đêm trong khi đây là bánh kem lạnh.
Theo Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, ngay khi nhận được tin báo về vụ việc, ban đã tiến hành kiểm tra, xét nghiệm tất cả các nguyên liệu sữa, trứng, bơ...dùng để làm bánh cùng 2 mẫu bánh còn sót lại từ 2 hộ gia đình của chung cư và mẫu bánh tại cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa xác định chính xác sản phẩm, nguyên liệu nào gây ra hàng loạt ca ngộ độc thực phẩm và cái chết của cháu bé 6 tuổi.
Điều đáng tiếc rằng, khi phát hiện vụ việc thì vụ việc đã xảy ra tương đối lâu, sự việc xảy ra từ tối thứ 6 nhưng tới sáng thứ 2 ban mới nhận được thông tin. Điều này gây nên khó khăn cho quá trình kiểm định.
"Tuy là chậm, nhưng sau đó khi nhận được thông báo, tất cả những người tham gia bữa tiệc đều được điều tra từ đó phát hiện hơn 50 người có triệu chứng ngộ độc. Tới ngày 3/10 có 19 người nhập viện.
Nếu lỡ may một số trẻ em thể trạng yếu, có bệnh nền mà ngộ độc thực phẩm kéo dài thì có thể tử vong", Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho hay.
Theo kết quả ban đầu, xác định từ cơ sở sản xuất tới phân phối sản phẩm bánh su kem đều đảm bảo được các tiêu chí đã cam kết trong quá trình kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm.