Lý do bạn không nên xem tivi khi ăn cơm

08-11-2017 6:54 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Sau một ngày dài làm việc trước máy tính, nhiều người có xu hướng xem tivi trong bữa để thư giãn. Nhưng theo các nhà khoa học đây không phải là một thói quen lành mạnh vì những nguyên nhân sau:

Lý do bạn không nên xem tivi khi ăn cơm

1. Bạn có xu hướng ăn nhiều hơn

Khi vừa ăn vừa xem tivi, tâm trí của bạn sẽ bị phân tâm và do vậy bạn có thể không nhận ra bạn đã ăn bao nhiêu và đang ăn gì. Ngoài ra bạn cũng có thể không biết bạn đã no hay chưa khi bạn mải mê xem tivi. Điều này có thể khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường.

2. Ăn nhiều thức ăn vặt

Một lý do phổ biến khác khiến bạn không nên xem tivi trong khi ăn là bạn có thể chọn số lượng hơn chất lượng, chủ yếu là thức ăn đóng gói chứa nhiều calo.

Ngoài ra, hầu hết các quảng cáo trên truyền hình đều liên quan đến thực phẩm, chủ yếu về thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói, từ đó có thể khiến bạn lựa chọn những thực phẩm không lành mạnh. Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Communication and Health cũng đã tiết lộ rằng những người xem tivi quá nhiều thường nghiện đồ ăn vặt.

3. Tăng nguy cơ béo phì

Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng ăn uống trong khi xem tivi khiến bạn có nguy cơ béo phì, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, ngồi trước tivi trong nhiều giờ đồng hồ không chỉ làm chậm tốc độ trao đổi chất của bạn mà còn dẫn đến sự tích tụ chất béo ở vùng bụng, làm tăng nguy cơ béo phì. Vì vậy, thay vì dành nhiều giờ trước tivi và nhai thức ăn của bạn chậm, hãy ăn trước sau đó hãy xem tivi. Quy tắc tương tự cũng áp dụng cho trẻ em do nguy cơ béo phì ở trẻ em.

4. Mất cảm giác ngon miệng

Khi bạn vừa ăn vừa xem tivi, cảm giác ngon miệng của bạn sẽ giảm. Và mặc dù bạn có thể đã ăn nhiều nhưng cuối cùng vẫn không cảm thấy thỏa mãn. Ngồi trước TV ăn uống cũng giống như việc đưa thức ăn vào một cái máy mà không có cảm giác. Vì vậy, vào cuối ngày bạn sẽ thấy đói và có xu hướng ăn nhiều hơn.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH