Lý Dào Quyên, chàng sinh viên người Dao một tay 'ngược chiều gió'

26-02-2022 06:30 | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Lý Dào Quyên, chàng sinh viên người Dao dù mất một cánh tay, gia đình đặc biệt khó khăn nhưng với nỗ lực và ý chí vươn lên, đã quyết tâm mang chữ xuống phố, tự mở ra cho mình một tương lai phía trước.

Nghĩa phim "Lối về miền hoa" bị ghét, diễn viên Tô Dũng trải lòng Nghĩa phim 'Lối về miền hoa' bị ghét, diễn viên Tô Dũng trải lòng

SKĐS - Phim ‘Lối về miền hoa’ đang được khán giả quan tâm, trong đó có chàng kỹ sư nông nghiệp tên Nghĩa do diễn viên Tô Dũng đảm nhận.

Xuất hiện tại chương trình Trạm yêu thương, Lý Dào Quyên khiến cả trường quay tò mò bởi cái tên như con gái.

Lý Dào Quyên lý giải đó là cái tên được đặt theo tiếng dân tộc Dao đỏ. Chàng trai này còn kịp bắt trend khi phiên dịch tên bài hát "Mang tiền về cho mẹ" của rapper Đen Vâu sang tiếng Dao để khoe với khán giả Trạm yêu thương.

Lý Dào Quyên, chàng sinh viên người Dao một tay 'ngược chiều gió' - Ảnh 2.

Lý Dào Quyên, chàng sinh viên người Dao mất 1 tay, gia đình khó khăn nhưng đã vươn lên trước nghịch cảnh để học tập nên người.

Lý Dào Quyên chia sẻ, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc hộ nghèo của huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Thu nhập của cả hai bố mẹ đều không ổn định, chỉ trông chờ vào trồng lúa một vụ ở nơi quanh năm khô cằn sỏi đá. Quyên là con thứ hai trong gia đình có ba chị em. Chị gái phải nghỉ học từ năm lớp 5 để phụ giúp bố mẹ, nhường cơ hội tới trường cho Quyên và các em.

Năm 10 tuổi, Lý Dào Quyên bị tai nạn điện giật nên chỉ còn lại cánh tay trái. Càng lớn lên, Quyên càng cảm thấy mặc cảm về khiếm khuyết trên cơ thể mình. Học tập là cách giúp Quyên quên đi nỗi buồn ấy. Quyên kể nhà cách trường tận 7 km, nhưng ngày nào cũng dậy rất sớm để đi bộ đến trường.

Lý Dào Quyên, chàng sinh viên người Dao một tay 'ngược chiều gió' - Ảnh 3.

Lý Dào Quyên chia sẻ: "Em chỉ sợ không được học thôi, chứ được đi học thì khó khăn đến thế nào em cũng chịu được".

Trèo đèo, lội suối, vượt đồi, vượt núi chỉ với một cánh tay, đi lại rất vất vả nhưng Lý Dào Quyên luôn quyết tâm theo đuổi con chữ vì đó là ước mơ của cả gia đình và còn là điều mà cậu muốn chứng minh cho mọi người thấy: "Mất đi một tay nhưng mình vẫn có thể đi học và theo đuổi ước mơ như người bình thường". Và ước mơ của Lý Dào Quyên là theo đuổi ngành Luật để hướng tới một xã hội công bằng.

Nhớ lại thời điểm đỗ Đại học, Lý Dào Quyên kể rằng lúc đầu gia đình vui mừng lắm, sau đó bố mẹ lại lo lắng vì không có tiền cho con trai đi học. Thế nhưng việc không có tiền chẳng thể làm Quyên vơi đi quyết tâm bởi với anh, đi học là để thoát nghèo, giúp gia đình mình không nằm trong danh sách hộ nghèo nữa.

Lý Dào Quyên, chàng sinh viên người Dao một tay 'ngược chiều gió' - Ảnh 4.

Mọi người đều tin tưởng Lý Dào Quyên có thể đạt được ước mơ của mình.

Hành lý đến trường của sinh viên Đại học Mở lúc bấy giờ là 1 bao gạo, lỉnh kỉnh xoong nồi và 1,5 triệu đồng tiền mặt – số tiền mà cả nhà gom góp mới có được. Lần đầu tiên xuống Hà Nội, chưa biết đi xe tuyến nào, nên thời điểm Lý Dào Quyên vừa đặt chân xuống Thủ đô đã là nửa đêm. Khi được đặt câu hỏi có thấy hành trình học tập của mình vất vả không? Chàng sinh viên người Dao thật thà đáp lại: "Em chỉ sợ không được học thôi, chứ được đi học thì khó khăn đến thế nào em cũng chịu được".

Trong hành trình theo đuổi con chữ của mình, Lý Dào Quyên không quên kể về cộng đồng sinh viên người Dao ở Hà Nội, nơi những sinh viên xa nhà như Quyên có thể gặp nhau để chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống. Đôi khi chỉ cần được nghe tiếng của dân tộc mình, nhìn thấy màu áo quen thuộc cũng đủ làm mọi người cảm thấy vơi đi nỗi nhớ.

Với Quyên đây như ngôi nhà thứ hai, nơi cậu nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của những người dù chỉ mới quen biết. Đặc biệt hơn, khi được tiếp xúc với những người có hoàn cảnh khó khăn như mình, Quyên càng được tiếp thêm sức mạnh trên con đường đi ngược chiều gió.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trường THPT Nguyên Bình, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) tự hào khi nói về học trò của mình: "Lý Dào Quyên là học sinh có hạnh kiểm tốt ở lớp, có sự cố gắng trong học tập, lực học các năm đều khá. Khi biết em đỗ đại học, thầy cô trong trường rất tự hào. Mọi người đều tin tưởng Quyên có thể đạt được ước mơ của mình".

Lý Dào Quyên, chàng sinh viên người Dao một tay 'ngược chiều gió' - Ảnh 5.

Lý Dào Quyên và TS. Bàn Tuấn Năng, Chủ tịch Câu lạc bộ người Dao Việt Nam.

Gặp lại TS. Bàn Tuấn Năng, Chủ tịch Câu lạc bộ người Dao Việt Nam (công tác tại Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) trong Trạm yêu thương, Lý Dào Quyên cho biết đây chính là ân nhân giúp đỡ khi cậu xuống Hà Nội nhập học. Điều lớn nhất mà Quyên học được ở TS. Năng là kinh nghiệm sống để tiếp tục theo đuổi khát khao làm sinh viên của mình.

Không chỉ khiến khán giả rơi nước mắt khi kể lại cuộc gặp gỡ chàng sinh viên 1 tay người Dao giữa đêm, TS. Bàn Tuấn Năng còn mang đến nhiều câu chuyện chân thực và cảm động về nhiều sinh viên người Dao khác có hoàn cảnh khó khăn và khát khao theo đuổi con chữ mãnh liệt như Lý Dào Quyên.

Món quà từ Trạm yêu thương phần nào giúp Quyên trang trải chi phí sinh hoạt cũng như việc học tập, tiếp sức cho ước mơ trở thành luật sư của chàng trai người Dao đỏ.

Nhiều câu chuyện thú vị về hành trình mang chữ xuống phố của sinh viên Lý Dào Quyên được kể lại trong Trạm yêu thươngNgược chiều gió, sẽ đến với khán giả lúc 10 giờ ngày 26/2 trên VTV1.

3 ban nhạc trẻ cá tính "so găng" ở LiveSpace 33 ban nhạc trẻ cá tính 'so găng' ở LiveSpace 3

SKĐS - Phách Ca, Bột màu Khoai tây Cà rốt và Lope Dope là 3 ban nhạc trẻ cá tính sẽ trình diễn trong đêm nhạc LiveSpace 3 Vietnam.


Trung Kiên
Ý kiến của bạn