DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lỵ amip nguy hiểm thế nào?
08:19 03/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đau bụng, đi đại tiện phân nhầy máu mũi đã hơn tuần nay. Tôi đi khám được chẩn đoán lỵ amip. Xin hỏi bác sĩ bệnh này có nguy hiểm không?

Tôi đau bụng, đi đại tiện phân nhầy máu mũi đã hơn tuần nay. Tôi đi khám được chẩn đoán lỵ amip. Xin hỏi bác sĩ bệnh này có nguy hiểm không?

Nguyễn Văn Đang (dangnguyen4@gmail.com)

Bệnh lỵ amip là bệnh nhiễm đơn bào entamoeba histolytica, bệnh gây tổn thương đặc trưng là loét ở niêm mạc đại tràng và có khả năng gây ra các ổ áp-xe ở những cơ quan khác... Bệnh có xu hướng kéo dài và mạn tính nếu không được điều trị tích cực. Bệnh biểu hiện với các triệu chứng: đau bụng dọc khung đại tràng, nhất là vùng manh tràng, đại tràng lên, mót rặn. Đi ngoài xong đỡ đau, phân có nhầy máu. Số lần đi ngoài 4-10 lần trong ngày, có lần đi ngoài “giả”. Người bệnh có thể có sốt nhẹ, sốt thất thường trong ngày hoặc không sốt, các triệu chứng nhiễm độc nhẹ, không rõ ràng. Tuy nhiên, có khoảng 90% các trường hợp nhiễm amip là không có triệu chứng. Điều cần biết là bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm: Tại ruột: thủng ruột gây viêm phúc mạc; xuất huyết tiêu hóa; u amip, tắc ruột, lồng ruột, xoắn ruột do u; viêm đại tràng hoại tử; sa trực tràng. Ngoài ruột: áp-xe gan: giai đoạn đầu là viêm gan nếu không điều trị thì chuyển sang áp-xe gan; amip phổi, màng phổi;  amip não...Trường hợp của bác khám và được chẩn đoán lỵ amip thì bác cần tuân thủ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn (vì bệnh hay tái phát). Cần điều trị bệnh tích cực để tránh lây lan bệnh cho người thân và cộng đồng.

BS. Trần Quang Nhật

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm