Luyện tập giúp nâng cao chất lượng cuộc sống ở người bệnh ung thư

SKĐS - Mệt mỏi là triệu chứng mà người bệnh ung thư thường phàn nàn nhiều nhất. Có một số phương pháp tự nhiên cực kỳ hiệu quả giúp người bệnh ung thư vượt qua sự mệt mỏi, sống khỏe hơn.

Chúng ta cùng đề cập đến vấn đề này nhân tháng 10, tháng nâng cao nhận thức về ung thư vú.

 Với bệnh ung thư, người bệnh thường đối mặt với tình trạng suy kiệtMột phần tư số bệnh nhân nói rằng họ vẫn còn mệt mỏi trong 5 năm sau khi ngừng điều trị. Mệt mỏi này không phải là sự kiệt quệ về thể chất đơn giản có thể khắc phục bằng nghỉ ngơi và ngủ đủ. chuyên gia về ung thư của Pháp Sébastien Landry cho biết.

Ngoài ra, cảm xúc của người bệnh thường rất sợ hãi như nỗi sợ bệnh tật và những suy nghĩ tiêu cực... Do đó cần phải có một cách tiếp cận để lấy lại năng lượng cho người bệnh.

Tập thể thao

Các giải pháp hiệu quả chống mệt mỏi cho người bệnh ung thư - Ảnh 1.

Tập thể thao giúp phục hồi năng lượng cho bệnh nhân ung thư (ảnh chỉ mang tính minh họa).

Tiến sĩ Adrian Chaboche (Pháp) cho biết, các nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động thể chất làm giảm mệt mỏi do ung thư khoảng 25% và lên đến 35% ở phụ nữ bị ung thư vú.

Theo chuyên gia Sébastien Landry: "Hoạt động thể chất cũng có tác động tích cực đến giấc ngủ, chứng trầm cảm hoặc khả năng nhận thức". Bạn càng luyện tập nhiều, bạn càng cảm thấy ít mệt mỏi hơn.

Trong trường hợp mỏi cơ (hóa trị tấn công tất cả các tế bào và thúc đẩy quá trình hao mòn cơ), nên tăng cường sức mạnh và tập với tạ. Nếu bạn hay bị hụt hơi trong khi đi bộ, hãy tập các hoạt động nhẹ nhàng cho tim mạch (đi bộ, bơi lội, đạp xe).

Chuyên gia Sébastien Landry cho biết thêm: Thực tế nên luyện tập theo nhóm thay vì ở nhà một mình sẽ hiệu quả hơn trong việc chống lại sự cô lập và mệt mỏi về cảm xúc.

Nếu ban đầu, bạn thực sự không có phong độ tốt, thì việc đi bộ hoặc di chuyển, dù chỉ trong khoảng thời gian 10 phút, vẫn có tác dụng tới sức khỏe và tâm trạng của bạn. Sau đó tăng dần thời lượng và cường độ tập luyện, bằng cách lập kế hoạch từ 3 đến 5 buổi mỗi tuần để duy trì những lợi ích của luyện tập thể dục thể thao.

Tập thư giãn

Các giải pháp hiệu quả chống mệt mỏi cho người bệnh ung thư - Ảnh 3.

Thiền giúp bệnh nhân ung thư giảm mệt mỏi.

Các bài tập thư giãn rất hữu ích khi bị mệt mỏi về cảm xúc và nhận thức. Chúng thúc đẩy kết nối với bản thân và giúp lắng nghe bản thân nhiều hơn, để biết mình thực sự cần gì. 

TS Chaboche khẳng định: Các phương pháp cơ thể/tâm trí như thiền định, trị liệu thiền hoặc thôi miên mang lại trạng thái bình tĩnh, rất có tác dụng tái tạo năng lượng cho cơ thể và não bộ.

Những cách tiếp cận này, có thể  giúp đầu óc trống rỗng, không còn suy nghĩ tiêu cực, dễ dàng tìm đến giấc ngủ hơn ...

Chuyên gia Sébastien Landry lưu ý: "Phương pháp trị liệu thiền giúp củng cố hình ảnh bản thân và việc xác định thông qua các bài tập hình dung nơi ta thấy mình trong một phong độ tốt, tràn đầy năng lượng, nơi coi trọng những phương pháp điều trị trở thành đồng minh chống lại căn bệnh này".

Thông qua các bài tập thở khi vận động, giúp cơ thể năng động trở lại và giải phóng những căng thẳng cho cơ bắp.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Xót xa những đứa trẻ trong hành trình cùng cha mẹ về quê mùa dịch.


Hương Thảo
Theo Femme Actuelle (Pháp) tháng 10/2021
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH