DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Luyện khứu giác giúp phục hồi mất mùi sau nhiễm COVID-19
Hương Thảo - 08:38 06/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một phần ba số người mất khứu giác nhận thấy có sự cải thiện về độ nhạy khứu giác sau chương trình này sau khi thực hiện chương trình phục hồi khứu giác.

COVID-19 biểu hiện bằng sốt, ho, mệt mỏi, đau nhức cơ thể hoặc thậm chí tiêu chảy. Một triệu chứng phổ biến khác của SARS-CoV-2 là chứng mất khứu giác. Nó có đặc điểm là mất mùi một phần hoặc toàn bộ. Kể từ tháng 3 vừa rồi, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã cảnh báo về việc mất chức năng khứu giác khi bị nhiễm SARS- CoV-2. Sau khi hồi phục, một số bệnh nhân mất vài tuần, thậm chí vài tháng để lấy lại khứu giác.

Luyện khứu giác giúp phục hồi mất mùi sau nhiễm COVID-19Luyện khứu giác giúp phục hồi khả năng mất mùi sau nhiễm COVID-19.

Để giúp đỡ những bệnh nhân mất khứu giác, Hiệp hội Anosmie.org đã thiết lập một chương trình phục hồi khứu giác nhằm thúc đẩy sự tái tạo của các tế bào duy trì. Phương pháp huấn luyện khứu giác này dựa trên nghiên cứu của bác sĩ Thomas Hummel, đồng thời là chuyên gia về khứu giác ở Dresden (Đức). Ông Hirac Gurden cũng tham gia vào quá trình phát triển phác đồ phục hồi chức năng.

Mục đích của phác đồ là kết hợp trí nhớ và khứu giác. Trong mười hai tuần, bệnh nhân thực hiện một buổi vào buổi sáng trước khi ăn sáng và một buổi vào buổi tối trước khi ăn tối. Bệnh nhân được khuyên nên ngửi sáu loại tinh dầu như sả, hoa hồng, đinh hương, phong lữ hoa hồng, bạc hà và hạt cà phê. Họ cần cố gắng nhận biết mùi mà không được đọc nhãn ghi trên chai.

Trước khi mở nắp chai, bệnh nhân có thể lắc để làm dậy mùi hương. Sau đó, họ ngửi tinh dầu trong khoảng 30 giây. Một phần ba số người mất khứu giác nhận thấy có sự cải thiện về độ nhạy khứu giác của họ sau buổi phục hồi chức năng này.

 

Hương Thảo

(Femme Actuelle 2020)

Tin liên quan
Coi chừng bệnh mất khứu giác
SKĐS - Khứu giác là một giác quan quan trọng của con người. Khứu giác giúp chúng ta nhận biết các mùi. Để ăn ngon, ngoài cảm nhận của vị giác, khứu giác còn có vai trò kích thích tiêu hóa, giúp món ăn được ngon hơn.
Người cao tuổi mất khứu giác, dễ gặp rủi ro
SKĐS - Đó là phát hiện mới nhất của các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Columbia (New York). Giáo sư thần kinh học Davangere Devanand cùng với cộng sự..
Xác định tế bào gây mất mùi ở bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Nghiên cứu của Trường Y Harvard, Hoa Kỳ vừa xác định được các tế bào, thủ phạm “đánh cắp” khứu giác của người mắc bệnh COVID-19 làm cho bệnh nhân bị mất mùi tạm thời hoặc mất khứu giác (anosmia). Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của COVID-19.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Chủ quan, lơ là phòng dịch nguy cơ dịch bệnh xâm nhập
SKĐS - Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, tuy nhiên hiện nay đã xuất hiện tình trạng người dân chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm