DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý về ăn, uống khi bổ sung sắt
DS. Trần Thị An - 07:30 14/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây đi khám thai em được bác sĩ kê đơn bổ sung viên sắt. Xin hỏi khi uống viên này cần lưu ý gì trong ăn uống? Thực phẩm nào có chứa nhiều sắt mà em nên sử dụng?

Vũ Thị Hoa (Bắc Ninh)

Khi mang thai, cơ thể phải sản xuất nhiều máu hơn để nuôi thai nhi nên cần lượng sắt nhiều hơn bình thường. Nếu trong chế độ ăn uống, người mẹ không nhận được đủ sắt, cơ thể sẽ sử dụng lượng sắt dự trữ, dẫn tới thiếu máu (thiếu máu thiếu sắt), gây nhiều hệ lụy xấu như: sinh non, con nhẹ cân...

Cách tốt nhất để dự phòng thiếu sắt cũng như thiếu các vi chất dinh dưỡng khác là duy trì chế độ ăn đa dạng thực phẩm. Nên chọn các thực phẩm giàu sắt trong bữa ăn hàng ngày như: Gan các loại động vật và các phủ tạng khác như: tim, bầu dục, đặc biệt tiết có hàm lượng sắt rất cao. Bên cạnh đó sắt cũng có nhiều trong các loại thịt bò, thịt lợn, lòng đỏ trứng, các loại thủy hải sản; các loại rau màu xanh thẫm (rau muống, rau ngót, mồng tơi, rau đay...). Ngoài ra, nên chọn các thực phẩm như nước mắm, xì dầu, hạt nêm có bổ sung sắt...

Đối với việc bổ sung viên sắt khi dùng cần lưu ý:

Thuốc được hấp thu tốt hơn nếu uống lúc đói, nên thường uống thuốc trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ. Uống thuốc với ít nhất nửa cốc nước, khi uống thuốc không nên nằm ngay và không nhai viên thuốc khi uống.

Nếu phải bổ sung đồng thời sắt và canxi, bạn nên uống hai loại thuốc này cách xa nhau. Đồng thời nên hạn chế uống sắt hoặc canxi vào trước giờ đi ngủ vì chúng có thể làm ảnh hưởng tới giấc ngủ. Ngoài ra, trà và cà phê làm giảm hấp thu sắt vì vậy tránh uống cà phê và trà trong bữa ăn và lưu ý tới thời điểm uống sắt. Tốt nhất là bạn nên ngừng uống các loại thức uống có chứa caffeine khi đang mang thai.

Vitamin C giúp làm tăng hấp thu sắt, vì vậy khi uống viên sắt hoặc ăn thực phẩm giàu sắt nên phối hợp cùng với những thực phẩm giàu vitamin C như nước cam, bông cải xoăn...

DS. Trần Thị An

Tin liên quan
Bà bầu uống bổ sung sắt sao cho hợp lý?
SKĐS - Tôi đang mang bầu tuần thứ 8. Xin hỏi tôi có cần phải uống viên sắt ngay lúc này không? Uống thế nào cho hấp thụ tốt nhất?
Vì sao phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt?
SKĐS - Trong quá trình mang thai người phụ nữ cần rất nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bản thân trước mắt và lâu dài. Trong số các chất dinh dưỡng này có một nguyên tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đó chính là sắt.
Những lưu ý khi bổ sung sắt cho phụ nữ chuẩn bị mang thai
SKĐS - Sắt là nguyên tố vi lượng rất quan trọng trong cơ thể, cần thiết để tổng hợp hemoglobin (Hb), trong khi Hb là một thành phần quan trọng của hồng cầu với vai trò vận chuyển oxy đi khắp nơi trong cơ thể giúp cho quá trình hô hấp của tế bào. Khi mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng lên, nhu cầu về sắt của cơ thể vì thế cũng tăng lên. Nhu cầu sắt ở phụ nữ khi mang thai khoảng khá cao khoảng 30 – 60mg sắt ion mỗi ngày.
Mẹ bầu bổ sung sắt như thế nào để không bị táo bón?
SKĐS - Quá trình bổ sung sắt mẹ thường gặp phải triệu chứng táo bón hết sức khó chịu mà nguyên nhân chủ yếu là do thành phần có trong loại sắt mẹ đang dùng không hấp thụ được, gây sức ép lên hệ thống tiêu hóa. Cách tốt nhất mẹ cần làm là chọn loại sắt khác tốt hơn, có hiệu quả hấp thu cao hơn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm