Vũ Thị Hoa (Bắc Ninh)
Khi mang thai, cơ thể phải sản xuất nhiều máu hơn để nuôi thai nhi nên cần lượng sắt nhiều hơn bình thường. Nếu trong chế độ ăn uống, người mẹ không nhận được đủ sắt, cơ thể sẽ sử dụng lượng sắt dự trữ, dẫn tới thiếu máu (thiếu máu thiếu sắt), gây nhiều hệ lụy xấu như: sinh non, con nhẹ cân...
Cách tốt nhất để dự phòng thiếu sắt cũng như thiếu các vi chất dinh dưỡng khác là duy trì chế độ ăn đa dạng thực phẩm. Nên chọn các thực phẩm giàu sắt trong bữa ăn hàng ngày như: Gan các loại động vật và các phủ tạng khác như: tim, bầu dục, đặc biệt tiết có hàm lượng sắt rất cao. Bên cạnh đó sắt cũng có nhiều trong các loại thịt bò, thịt lợn, lòng đỏ trứng, các loại thủy hải sản; các loại rau màu xanh thẫm (rau muống, rau ngót, mồng tơi, rau đay...). Ngoài ra, nên chọn các thực phẩm như nước mắm, xì dầu, hạt nêm có bổ sung sắt...
Đối với việc bổ sung viên sắt khi dùng cần lưu ý:
Thuốc được hấp thu tốt hơn nếu uống lúc đói, nên thường uống thuốc trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ. Uống thuốc với ít nhất nửa cốc nước, khi uống thuốc không nên nằm ngay và không nhai viên thuốc khi uống.
Nếu phải bổ sung đồng thời sắt và canxi, bạn nên uống hai loại thuốc này cách xa nhau. Đồng thời nên hạn chế uống sắt hoặc canxi vào trước giờ đi ngủ vì chúng có thể làm ảnh hưởng tới giấc ngủ. Ngoài ra, trà và cà phê làm giảm hấp thu sắt vì vậy tránh uống cà phê và trà trong bữa ăn và lưu ý tới thời điểm uống sắt. Tốt nhất là bạn nên ngừng uống các loại thức uống có chứa caffeine khi đang mang thai.
Vitamin C giúp làm tăng hấp thu sắt, vì vậy khi uống viên sắt hoặc ăn thực phẩm giàu sắt nên phối hợp cùng với những thực phẩm giàu vitamin C như nước cam, bông cải xoăn...