Lưu ý trong điều trị viêm phổi

Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi 84 tuổi, ho nhiều và đau tức ngực, khó thở. Đi khám bệnh được bác sĩ chẩn đoán bị viêm phổi nên cho nhập bệnh viện để điều trị.

Mẹ tôi 84 tuổi, ho nhiều và đau tức ngực, khó thở. Đi khám bệnh được bác sĩ chẩn đoán bị viêm phổi nên cho nhập bệnh viện để điều trị. Bệnh này điều trị như thế nào?

Nguyễn Thị Oanh (Bắc Ninh)

Viêm phổi là bệnh lý rất thường gặp, đặc biệt là khi thời tiết lạnh đột ngột; cơ thể suy yếu; người già... Thông thường bệnh khởi phát đột ngột sau nhiễm lạnh hoặc cảm cúm với triệu chứng sốt cao đột ngột 39-40oC, đau ngực, khó thở, ho khan. Sau đó có thể ho khan đờm màu rỉ sắt hoặc nâu đỏ, đờm nhày mủ hoặc đờm mủ. Bệnh nhân thấy mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, đau mỏi xương khớp, ở nhóm người già hay bị tụt huyết áp… Nhưng ở người già, các triệu chứng có thể bị che lấp bởi đôi khi không có phản ứng sốt nên chỉ khi khám, xét nghiệm máu, chụp Xquang phổi mới phát hiện được và cần được điều trị nội trú. Hầu hết các trường hợp viêm phổi đều được điều trị khỏi hoàn toàn, tuy nhiên, nếu điều trị muộn hoặc không đúng, bệnh có thể diễn biến nặng, gây áp-xe phổi, tràn dịch màng phổi và có thể dẫn tới tử vong.

Điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Lão khoa.

Về dùng thuốc, tuỳ theo mức độ nặng của mỗi bệnh nhân bác sĩ sẽ kê đơn thuốc; lựa chọn kháng sinh điều trị phù hợp với từng chủng vi khuẩn, virut, nấm là căn nguyên gây bệnh, nhưng ban đầu (do không có kết quả xét nghiệm tìm căn nguyên gây bệnh) việc chọn thuốc thường theo kinh nghiệm lâm sàng, yếu tố dịch tễ, mức độ nặng của bệnh, tuổi bệnh nhân, các bệnh kèm theo, các tương tác, tác dụng phụ của thuốc. Thời gian dùng kháng sinh: từ 7 - 10 ngày nếu do các tác nhân gây viêm phổi điển hình, 14 ngày nếu do các tác nhân không điển hình.

Kháng sinh thường được sử dụng là penicillin, gần đây có tỷ lệ đáng kể phế cầu khuẩn kháng penicillin (nhưng thường vẫn đáp ứng khi dùng liều cao), có thể dùng nhóm cephalosporin, macrolide. Các kháng sinh nhóm quinolon được sử dụng trong viêm phổi là ciprofloxacin, levofloxacin, moxifloxacin (ngừng khi hình ảnh tổn thương xóa gần hết trên phim Xquang phổi hoặc sau khi hết sốt 10 ngày).

Trong trường hợp xác định viêm phổi do virut, nấm hoặc ký sinh trùng bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị đặc hiệu cho từng trường hợp.

Có thể cân nhắc sử dụng phối hợp kháng sinh tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Điều trị triệu chứng nếu cần (dùng các thuốc giảm đau hạ sốt, bồi phụ nước điện giải, giảm ho, long đờm, kết hợp vỗ rung, dẫn lưu đờm theo tư thế).

Bệnh nhân viêm phổi được điều trị ngoại trú (điều trị tại nhà) khi không có các dấu hiệu nặng của bệnh và phải dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ.

ThS. Nguyễn Thị Thúy

 

Ảnh: TM

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lưu ý trong điều trị viêm phổi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA