Lưu ý trong ăn uống cho người bệnh ung thư

29-03-2021 8:08 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Bố tôi mới phát hiện mắc ung thư và sắp vào quá trình điều trị. Xin bác sĩ tư vấn người bệnh ung thư cần lưu ý gì trong ăn uống?

       Trần Vụ (Nam Định)

Để đảm bảo cung cấp đủ các loại acid amin cho cơ thể, người bệnh ung thư cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, khẩu phần ăn phải cân đối giữa protein động vật và thực vật. Nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn...). Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản. Rau quả là thực phẩm cần thiết trong mỗi bữa ăn.

Lưu ý súc miệng trước khi ăn, tăng cường ăn những thức ăn khoái khẩu... Sử dụng nước ép trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa ung thư tiến triển, nâng cao sức đề kháng và chống nhiễm trùng. Chọn ăn thức ăn mềm hoặc chế biến nhiều nước: bún, mỳ, miến, sữa, bột ngũ cốc... Tránh ăn cay, mặn, tránh các loại trái cây có vị chua; tránh những thức ăn dầu mỡ, cay nồng, nặng mùi...; ăn thành nhiều bữa nhỏ và ăn những thực phẩm khô như bánh quy giòn, bánh mì nướng... Người bệnh nên uống 8-12 ly nước mỗi ngày: điều quan trọng là uống nước ngay cả những lúc không khát, hạn chế những thức uống chứa cafein... Sau phẫu thuật và điều trị, bệnh nhân khỏi hoàn toàn, chế độ dinh dưỡng áp dụng như người bình thường để phòng ngừa tái phát, di căn.  

BS. Trần Đức


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH