Lưu ý quan trọng khi dùng thuốc điều trị viêm gan B

17-06-2022 6:45 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Bệnh nhân viêm gan B vẫn có thể sống lâu dài và khỏe mạnh nếu được điều trị sớm và đúng. Vậy khi dùng thuốc, bệnh nhân cần lưu ý gì?

1. Thuốc kháng virus viêm gan B được chỉ định khi nào?

Không phải bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B là cần phải điều trị ngay. Người bị nhiễm virus gây viêm gan B mãn tính nếu không có tổn thương gan thì chỉ là người lành mang bệnh và có thể không cần điều trị bằng thuốc kháng virus. 

Tuy nhiên, cần tuân thủ các biện pháp bảo vệ gan và sức khỏe nói chung trước khi virus tấn công gan.

Những bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với virus viêm gan B trên 6 tháng và có bằng chứng tổn thương gan do virus gây ra sẽ được bác sĩ cân nhắc chỉ định dùng thuốc kháng virus viêm gan B.

Hiện nay các thuốc kháng virus viêm gan B  được chia thành hai nhóm chính:

- Thuốc điều chế miễn dịch: Đây là những loại thuốc interferon giúp tăng cường miễn dịch, giúp loại bỏ virus viêm gan B.

- Thuốc kháng virus: Là những loại thuốc ngăn chặn hoặc làm chậm tốc độ nhân lên của virus viêm gan B; đồng thời làm giảm phản ứng viêm và tổn thương trên nhu mô gan.

Các thuốc điều trị viêm gan B cần được sử dụng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

2. Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng virus viêm gan B

Khi được chỉ định dùng thuốc, bệnh nhân cho dù thấy sức khỏe ổn định vẫn cần được theo dõi định kỳ. Mục tiêu của kiểm tra định kỳ là để kiểm tra trạng thái sức khỏe toàn thân; thuốc kháng virus viêm gan B có đạt hiệu quả kiểm soát tốt hay không; phát hiện sớm những tổn thương trên gan để can thiệp kịp thời.

Khi mới điều trị, bác sĩ có thể hẹn tái khám sau 1 tháng. Nếu tình hình ổn định, thời gian tái khám có thể kéo dài dần ra: 3 tháng, 6 tháng, thậm chí là 1 năm. Bệnh nhân không nên ngại tới gặp bác sĩ mà bỏ qua lịch hẹn này.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan B - Ảnh 2.

Viêm gan B nếu không được điều trị sớm và đúng sẽ có nhiều biến chứng.

Thông thường việc uống thuốc lâu dài khiến bệnh nhân có thể bị quên thuốc. Nếu không may quên uống thuốc thì tác dụng điều trị kém đi. Nếu chỉ quên 1 - 2 ngày thì ảnh hưởng ít, nhưng nếu quên thường xuyên sẽ khiến virus có khả năng kháng thuốc. 

Vì vậy bệnh nhân nên đặt điện thoại hoặc đồng hồ chế độ nhắc thuốc. Tốt nhất là uống đúng giờ đều đặn mỗi ngày.

Để bảo vệ gan trong thời gian uống thuốc điều trị, bệnh nhân cần thay đổi lối sống:

- Không uống rượu, hút thuốc vì làm gia tăng khả năng tổn thương gan.

- Nếu muốn sử dụng thêm một loại thuốc nào, kể cả thảo dược hay vitamin, thực phẩm chức năng, giảm đau hạ sốt… cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng viêm gan B và các thuốc hiện đang sử dụng. 

Một số loại thuốc có thể tương tác bất lợi với thuốc kháng virus viêm gan B và một số thuốc làm gia tăng các tổn thương trên gan...

Mời độc giả xem thêm video:

Dịch sốt xuất duyết tăng cao, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát chặt - SKĐS

ThS. Trần Đăng Khoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH