DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý khi sử dụng thuốc trị loãng xương
10:13 27/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi một loại dược phẩm đều có thể mang tới những tác dụng phụ nào đó. thuốc trị loãng xương cũng không thoát khỏi quy luật chung này. khi đặt lên bàn cân về những rủi ro và những lợi ích của thuốc trị loãng xương, người sử dụng cần phải nắm rõ tác dụng phụ của từng nhóm thuốc.

Điều quan trọng nhất để “ăn thua đủ” với những tác dụng phụ của thuốc là cần phải báo cho thầy thuốc những triệu chứng “lạ” mà người dùng thuốc gặp phải. Một số triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc gây ra chẳng hạn như: trào ngược dạ dày - thực quản, triệu chứng giống như cảm, cúm có thể được giải quyết bằng một số loại dược phẩm thông thường. Một số tác dụng phụ nguy hiểm hơn, chẳng hạn gây đau xương thì người sử dụng thuốc cần phải được thay đổi bởi một loại thuốc trị loãng xương khác. Dưới đây là những loại thuốc trị loãng xương phổ biến nhất và những tác dụng phụ thường gặp.

Bisphosphonates

Bisphosphonates bao gồm alendronate (Fosomax), risendronate (Actonel), ibandronate (Boniva) và một vài loại thuốc khác. Một số dược phẩm trong nhóm Bisphosphonates có thể dùng đường miệng, có loại được dùng qua đường tiêm tĩnh mạch. Khi được sử dụng qua đường tĩnh mạch thì nhóm thuốc Bisphosphonates có thể gây ra những phản ứng có triệu chứng giống như cúm chẳng hạn như: lạnh, đổ mồ hôi, đau nhức... Trong những trường hợp này có thể dùng thuốc paracetamol để chế ngự những tác dụng phụ kể trên.

Bisphosphonates nếu được dùng đường miệng có thể gây kích ứng, gây viêm dạ dày, thực quản, gây ra chứng khó nuốt, trào ngược dạ dày - thực quản, khó tiêu... đôi khi có thể gây đau nhức xương khớp. Một số tác dụng phụ hiếm gặp cũng đã được báo cáo trong những năm gần đây,chẳng hạn như hoại tử xương hàm. Những người có tần suất cao bị tác dụng phụ này là những bệnh nhân ung thư và sử dụng các loại thuốc trị loãng xương với liều cao. Khi sử dụng Bisphosphonates nên được thẩm định hàng năm và cũng cần có một thời gian ngưng thuốc để hạn chế những tác dụng phụ

Raloxifene (Evista)

Tác dụng phụ phổ biến của loại thuốc này là sự hình thành các cục máu đông ở các tĩnh mạch ở chân và phổi. Những tác dụng phụ khác bao gồm sốt, chuột rút, cơ thể bị giữ nước, các triệu chứng giống cúm...

Liệu pháp thay thế hoóc-môn

Liệu pháp trị loãng xương này thích hợp cho những phụ nữ đang thời kỳ mãn kinh và có các triệu chứng liên quan đến mãn kinh như: nóng ran người... Dù là có ít tác dụng phụ, tuy nhiên nếu được điều trị trên 5 năm hoặc điều trị cho những bệnh nhân nữ trên 60 tuổi thì thường xảy ra các tác dụng phụ gây ra những vấn đề về tim mạch, đột quỵ, rối loạn đông máu, ung thư nhũ hoa...

Khi điều trị bằng liệu pháp thay thế hoóc-môn bệnh nhân cần được thẩm định ngay khi bắt đầu liệu pháp và thời gian sử dụng liệu pháp.

Teriparatide (Forteo)

Thuốc này chỉ được dùng trong những trường hợp bị loãng xương nghiêm trọng, tỉ trọng xương thấp hoặc cho những bệnh nhân bị gãy xương. Những thuốc Teriparatide có thể sử dụng trong 2 năm. Những tác dụng phụ bào gồm: run chân, bị kích ứng tại vùng da được tiêm thuốc, xây xẫm, đau cơ, đau khớp, chóng mặt, chuột rút, tim đập nhanh, hạ calcium huyết. Thí nghiệm trên chuột cho thấy teriparatide gây ung thư xương nhưng chưa thể kết luận tác dụng phụ này có hay không ở người.

Dù là có nhiều tác dụng phụ, tuy nhiên công bằng mà nói những lợi ích trị liệu của thuốc loãng xương đã “phủ bóng” những tác dụng phụ của nó. Điều cần làm là bệnh nhân cần biết những tác dụng phụ của thuốc để hạn chế ở mức tối đa.

DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (Australia)

 

 

Tin liên quan
Nguyên nhân dẫn đến loãng xương
SKĐS - Bệnh loãng xương đang có xu hướng gia tăng ở khắp toàn cầu, trong đó người cao tuổi và đặc biệt là phụ nữ chiếm tỉ lệ cao nhất (cứ 3 phụ nữ cao tuổi thì có 1 người bị loãng xương).
Nghiên cứu loãng xương của 2 nhà khoa học Việt gây ấn tượng với thế giới
SKĐS- Hai nhà khoa học Việt Nam gây ấn tượng với thế giới khi công bố nghiên cứu về suy giảm testosterone có liên quan đến nguy cơ gãy xương ở nam giới.
Loãng xương có nên dùng hạ áp chặn canxi?
SKĐS - Ngoài việc chặn canxi không cho vào tế bào cơ trơn thành mạch, nó không ảnh hưởng gì tới việc dùng thuốc hoặc ăn uống bổ sung canxi cho cơ thể phòng chống loãng xương
Đối phó loãng xương ở người cao tuổi
SKĐS - Bà tôi 65 tuổi, thường xuyên bị đau mỏi xương khớp. Vừa rồi lại còn bị ngã gãy xương.
Tự phát hiện loãng xương
SKĐS - Người cao tuổi nên đi khám bệnh về xương khớp ở các cơ sở y tế có đủ điều kiện để được làm các xét nghiệm về cận lâm sàng đánh giá mật độ của xương và tình trạng loãng xương.
Cách phòng loãng xương
SKĐS - Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị loãng xương là người bệnh không tuân thủ phác đồ điều trị.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm