DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý khi sử dụng thuốc chống đông warfarin
14:00 23/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một vài thay đổi nho nhỏ cũng giúp bạn làm giảm nguy cơ chảy máu khi dùng warfarin: dùng bàn chải đánh răng mềm...

Một vài thay đổi nho nhỏ cũng giúp bạn làm giảm nguy cơ chảy máu khi dùng warfarin: dùng bàn chải đánh răng mềm; dùng dao cạo râu bằng máy cạo râu điện hơn là dùng lưỡi dao cạo thông thường; tránh các hoạt động có nguy cơ gây ngã hoặc chấn thương (như các trò chơi thể thao đối kháng); cẩn thận khi dùng các vật dụng sắc nhọn như dao, kéo; dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý nâng hoặc giảm liều thuốc; không nên dùng các thuốc mới hoặc các thực phẩm chức năng, thuốc Đông y mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Rượu có thể ảnh hưởng lên chuyển hóa warfarin. Bệnh nhân dùng warfarin nên tránh uống rượu hàng ngày. Mỗi khi bạn phải uống nên giới hạn chỉ 1-2 chén nhỏ. Dùng rượu làm tăng nguy cơ chảy máu, thậm chí kể cả khi bạn đang duy trì mức INR bình thường.

Một vài thức ăn có ảnh hưởng lên warfarin. Quan trọng nhất là bạn không nên thay đổi quá nhiều trong cách ăn uống của bạn. Trong chế độ ăn, những thức ăn giàu vitamin K sẽ làm thấp nồng độ prothrombin và INR, làm cho warfarin ít có hiệu quả là tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Những thức ăn giàu vitamin K thường thấy là rau xanh, nhất là các loại rau cải. Cần phải tránh những loại thức ăn này.

Khi đang uống warfarin, bạn nên trao đổi với bác sĩ về bất cứ thuốc nào bạn cần phải uống thêm, thậm chí cả thực phẩm chức năng, các vitamin và thuốc bổ khác. Nhiều thuốc có thể làm thay đổi hiệu quả của warfarin và làm INR tăng cao hoặc quá thấp. Một số thuốc giảm đau như ibuprofen và naproxen làm gia tăng khả năng chảy máu.

TS. Phạm Như Hùng (Viện Tim mạch Việt Nam)

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm