DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý khi sử dụng kháng sinh ở người bệnh thận
DS. Trần Thành - 13:48 11/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi có tiền sử bị viêm cầu thận cấp, đã được điều trị. Gần đây, bà bị viêm họng, bà muốn mua thuốc kháng sinh về uống cho nhanh khỏi. Vậy xin hỏi bác sĩ, mẹ tôi có được uống kháng sinh không?

Trần Thúy Hường (Hà Nội)

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các tác dụng không mong muốn. Đối với người bị bệnh thận, nguy cơ này càng cao hơn rất nhiều.

Thuốc kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu nên được sử dụng trong các trường hợp nhiễm khuẩn. Nhưng nhiều nhóm kháng sinh có thể gây độc cho thận bao gồm: nhóm cephalosporin, các thuốc sulfamid, nhóm aminozid (tobramycin, streptomycin, neomycin...), các thuốc nhóm fluoroquinolon (ciprofloxacin, ofloxacin, levofloxacin, sparfloxacin...), kháng sinh nhóm betalactam...

thuốc kháng sinh

Khi dùng các kháng sinh kể trên, người khỏe mạnh cũng có thể có nguy cơ nhiễm độc thận; người có chức năng thận suy giảm do cao tuổi hay trẻ nhỏ, do mắc bệnh thận hay một số bệnh mạn tính kèm theo thì nguy cơ kháng sinh gây hại thận càng cao, dễ xảy ra và nặng. Vì vậy, trước khi dùng các kháng sinh này phải xem xét chức năng thận, đặc biệt là với trường hợp có nguy cơ cao (tăng huyết áp, mắc bệnh gan...).

Để an toàn dùng thuốc, bạn cần đưa mẹ đi khám và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không để mẹ bạn tự ý mua, sử dụng thuốc kháng sinh vì có thể không điều trị triệt để được nhiễm khuẩn mà còn có khả năng gây hại thận. Cần lưu ý, khi đưa mẹ đi khám, bạn phải thông báo cho bác sĩ loại thuốc mẹ bạn đang dùng để tránh các tương tác thuốc có thể gây hại thận khi dùng đồng thời với kháng sinh. 

DS. Trần Thành

Tin liên quan
Tuyệt đối không tự mua kháng sinh trị viêm tiết đường niệu
SKĐS - Con gái tôi mới 3 tuổi, nhưng gần đây cháu hay bị tiểu dắt, tiểu són, tiểu nhiều lần trong ngày, mỗi lần tôi vệ sinh cho cháu, cháu thường rất hoảng sợ.
Sai lầm dễ gặp khi cho trẻ uống kháng sinh
SKĐS - WHO dự báo, đến năm 2050, toàn cầu sẽ có khoảng 10 triệu ca tử vong do kháng kháng sinh, trong đó trẻ em là những đối tượng dễ bị kháng kháng sinh.
Bé gái sốc phản vệ sau uống kháng sinh, cha mẹ hãy ghi nhớ điều này
SKĐS - Sau khi uống thuốc khoảng 10 phút, trẻ bắt đầu xuất hiện tình trạng nổi ban toàn thân và bắt đầu khó thở nên được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Có nên cho bé dùng kháng sinh khi bị sổ mũi?
SKĐS - Con tôi 2 tuổi, là con đầu lòng, tôi chưa có kinh nghiệm chăm nên cháu rất hay bị viêm mũi họng. Nghẹt mũi, sổ mũi khiến cháu quấy khóc, bỏ ăn. Xót ruột, người nhà có khuyên tôi chỉ cần nhỏ thuốc mũi kháng sinh cháu sẽ nhanh khỏi. Vậy xin hỏi tôi có nên mua thuốc về nhỏ cho cháu không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm