DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý khi mang nhóm máu hiếm Rh-
BS. Hoàng Thị Năng - 19:00 27/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi vừa tham gia hiến máu nhân đạo và biết mình có nhóm máu B-. Mọi người nói đây là nhóm máu hiếm và có khả năng rủi ro cao nên tôi cảm thấy rất hoang mang. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Lê Thu Giang (Hà Tĩnh)

Ở Việt Nam, có tới 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ (ví dụ như O+ hoặc B+ hoặc A+ hoặc AB+, xếp theo tỷ lệ giảm dần) nhưng chỉ có 0,04% - 0,07% số người thuộc nhóm máu Rh- (ví dụ như O- hoặc B- hoặc A- hoặc AB-). Theo quy định của Hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong cộng đồng được gọi là nhóm máu hiếm và dưới 0,01% gọi là nhóm máu rất hiếm. Như vậy, những người có nhóm máu Rh- ở nước ta thuộc cộng đồng người có nhóm máu hiếm.

Cần kiểm tra để xác định nhóm máu và kháng nguyên Rh của bạn.

Trong cuộc sống, những người có nhóm máu hiếm Rh- khi cần phải truyền máu (ví dụ do tai nạn gây mất máu; phẫu thuật cấp cứu...) thì không phải lúc nào cũng có sẵn nhóm máu hiếm đó. Trường hợp mẹ có nhóm máu Rh-, bố có nhóm máu Rh+ có thể xảy ra sự cố nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, có thể gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc đứa trẻ sinh ra nhưng bị thiểu năng trí tuệ.

Để hạn chế các rủi ro trên bạn nên tham gia vào câu lạc bộ nhóm máu hiếm của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương để được tư vấn.

BS. Hoàng Thị Năng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm