DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý khi dùng thuốc trị nghẹt mũi ở người đái tháo đường
DS. Lê Thị Quỳnh - 17:32 28/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi có bệnh đái tháo đường nhưng thời gian gần đây, thời tiết thay đổi cộng với không khí môi trường ô nhiễm làm tôi hay bị viêm mũi, gây nghẹt mũi khi ngủ, rất khó chịu. Tôi muốn mua thuốc pseudoephedrine về uống để chống nghẹt mũi có làm ảnh hưởng gì đến bệnh đái tháo đường của tôi không?

Hoàng Văn Thái (Vĩnh Phúc)

Thuốc chống nghẹt mũi hay còn được gọi thuốc chống sung huyết mũi thường được sử dụng trong một thời gian ngắn để điều trị nghẹt mũi, sổ mũi do cảm lạnh, viêm xoang… Thuốc có cả dạng uống và dạng xịt mũi thông thường.

Tuy nhiên, khi sử dụng cũng cần phải thận trọng, do thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ có hại cho cơ thể đặc biệt là đối với người có bệnh đái tháo đường như bạn. Vì nhóm thuốc chống sung huyết mũi đường uống như pseudoephedrine và phenylephrine thường được phối hợp với paracetamol trong các chế phẩm điều trị cảm lạnh. Các thuốc này có thể gây tác dụng bất lợi lên tim mạch, làm tăng huyết áp, thay đổi đường huyết và gây căng thẳng, khó ngủ, đặc biệt ở người cao tuổi. Ngoài ra, chúng còn tương tác với một số thuốc điều trị đái tháo đường. Do vậy bạn cần thận trọng và chỉ nên dùng ngắn ngày để giảm triệu chứng nghẹt mũi.

Nghẹt mũi có rất nhiều nguyên nhân. Có những nguyên nhân cấp tính, có thể hồi phục. Tuy nhiên cũng có những nguyên nhân do bệnh lý mạn tính. Việc tự ý sử dụng thuốc chống nghẹt mũi vừa làm che lấp đi triệu chứng, khó xác định bệnh, vừa gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Khi có các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, bạn cần đi khám tại các chuyên khoa tai mũi họng để được xử trí, chứ không nên tự ý mua thuốc về dùng.

Bạn cũng cần nhớ đường huyết sẽ rất khó kiểm soát và lên xuống thất thường khi bạn bị ốm. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên trong những ngày bị bệnh. Việc lựa chọn các thuốc điều trị các bệnh khác sẽ cần phải được xem xét thận trọng để không gây ra biến cố làm tăng hay giảm đường huyết.

Chúc bạn khỏe.

DS. Lê Thị Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm