Hà Nội

Lưu ý khi dùng thuốc tẩy giun

01-10-2019 7:00 AM | Dược

SKĐS - Con tôi 6 tuổi, từ ngày đi học, cháu biếng ăn và sụt cân nên tôi muốn tẩy giun cho cháu (lần đầu) bằng thuốc albendazole. Xin hỏi khi dùng thuốc tẩy giun này có cần lưu ý gì không?

Trần Diệu Hoa (Hà Nội)

Trẻ em là đối tượng rất dễ nhiễm giun vì các cháu chưa có ý thức về việc giữ gìn vệ sinh. Khi bị giun ký sinh cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn dẫn tới suy dinh dưỡng trầm trọng nếu không được điều trị. Do vậy, dùng thuốc tẩy giun định kỳ là một việc làm rất cần thiết. Thông thường, cả người lớn và trẻ em 2 tuổi trở lên thì mỗi năm nên tẩy giun 2 lần (trừ trường hợp có chỉ định khác của bác sĩ). Khi uống thuốc tẩy giun, trẻ không cần nhịn đói hay ăn kiêng, cũng không phải dùng thuốc xổ.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại thuốc tẩy giun, trong đó có albendazole. Khi dùng thuốc tẩy giun nói chung và albendazole nói riêng, cần lưu ý những điều sau: Không dùng thuốc cho các trường hợp như phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ em dưới 2 tuổi; người có tiền sử mẫn cảm với thành phần có trong chế phẩm; người bị suy gan, nhiễm độc tủy xương...

Tác dụng phụ khi dùng thuốc có thể gặp là rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, buồn nôn, nôn, đau thượng vị, nhức đầu chóng mặt, nổi mẩn... Khi gặp một trong các triệu chứng này sau khi uống thuốc, cần liên hệ ngay với bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Để hạn chế việc tái nhiễm giun, cần rửa tay sạch sẽ khi ăn; ăn thức ăn chế biến sạch sẽ, nấu kỹ và bảo quản tốt; diệt ruồi và gián vì chúng có thể bám vào phân hay thức ăn nhiễm trứng giun và bò hay đậu lên thức ăn sạch; rửa sạch sẽ đồ chơi, không để trẻ bò lê dưới đất...


ThS. Nguyễn Thu Hiền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH