DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý khi dùng thuốc sát khuẩn bôi ngoài da có iod
19:28 13/01/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn- Trên thị trường dược phẩm, povidon iod có nhiều dạng thuốc và nồng độ khác nhau. Do có nhiều dạng dùng (dạng thuốc mỡ, viên đặt âm đạo, bột phun xịt…) nên khi dùng phải chú ý.

Đó là povidon iod - một thuốc được dùng ngoài để khử khuẩn và nấm. Trên thị trường dược phẩm, povidon iod có nhiều dạng thuốc và nồng độ khác nhau. Do có nhiều dạng dùng (dạng thuốc mỡ, viên đặt âm đạo, bột phun xịt…) nên khi dùng phải chú ý.

Thuốc bôi ngoài da cũng có những tương tác bất lợi.
Ở đây chỉ nói tới dạng dung dịch povidon iod 10% dùng sát trùng ngoài da. Đây là thuốc sát trùng đã được pha chế sẵn, là một phức hợp hữu cơ có chứa 10% iod hoạt tính. Iod kết hợp với povidone được phóng thích ra từ từ khi bôi lên vết thương hoặc bôi lên vết nấm, do đó tính sát trùng và diệt nấm tốt, kéo dài và ít gây kích ứng da, gây độc đối với da hơn các thuốc dùng ngoài da có chứa iod cổ điển. Với povidon iod 10% có thể dùng nguyên dạng như vậy để bôi lên da hoặc pha loãng 1/5 với nước để rửa vết thương.

Có thể dùng thuốc bôi lên vết thương ở người (vết dao làm đứt chân tay…) hoặc vết nấm (nấm trên da, hăm da, hăm kẽ ngón tay, ngón chân…). Thuốc không bền với môi trường kiềm: không dùng chung với các xà phòng hoặc nước vôi… Thuốc cần được bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh sáng. Không để thuốc trong tầm tay trẻ em.

Thuốc tương kỵ nhất với các dẫn xuất thủy ngân, tránh dùng cùng với các thuốc sát trùng khác, đặc biệt là thuốc đỏ (mercurochrome). Tránh bôi thuốc trên vùng da tổn thương rộng và không dùng lặp lại nhiều lần trong ngày. Với trẻ em dưới 30 tháng tuổi, chỉ dùng nếu cần và trong thời gian thật ngắn, rồi rửa ngay với nước.

BS.Vũ Nguyên Khiết

Tin liên quan
Sử dụng thuốc bôi ngoài da thế nào cho phù hợp?
Công nghệ bào chế thuốc hiện nay đã sản xuất ra rất nhiều loại thuốc và nhiều đường dùng khác nhau. Thuốc bôi ngoài da là một chế phẩm rất liện lợi trong điều trị các bệnh tổn thương ngoài da.
Cách dùng thuốc bôi ngoài da
Thuốc bôi ngoài da dùng trong các tổn thương da do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm hoặc một số bệnh da cơ địa. Có rất nhiều loại thuốc ngoài da, vì vậy việc lựa chọn thuốc sao cho đúng bệnh, phù hợp với giai đoạn tiến triển và tránh được những tác dụng phụ của thuốc là hết sức quan trọng.
Thuốc bôi ngoài da tác dụng như thế nào?
Khi bôi thuốc ngoài da, thuốc có thể làm tăng cường hay hạn chế, thậm chí cản trở sự bốc hơi nước qua da. Có loại thuốc lại làm tăng diện tích tiếp xúc của da, giúp bốc hơi nước qua da dễ dàng hơn, làm mát da, chống sự ngưng tụ máu, giảm viêm.
Dùng thuốc mỡ kháng sinh bacitracin bôi ngoài da
Bacitracin (ba-xi-tra-xin) là một trong những kháng sinh thông dụng để chữa các bệnh nhiễm khuẩn. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn hoặc kìm khuẩn bằng cách ức chế vi khuẩn tổng hợp vỏ tế bào, gây tổn hại màng bào tương của vi khuẩn…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm