Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan

21-07-2022 6:56 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Viêm amidan là một trong những chẩn đoán lâm sàng thường gặp nhất trong các bệnh lý tai mũi họng. Việc sử dụng kháng sinh thích hợp giúp điều trị hiệu quả, ngăn ngừa các biến chứng. Tuy nhiên, sử dụng thuốc không phù hợp có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ tiềm ẩn.

1. Viêm amidan khi nào cần dùng thuốc kháng sinh?

Viêm amidan là tình trạng amidan bị viêm nhiễm. Nguyên nhân phổ biến nhất là do nhiễm virus, vi khuẩn. Trường hợp nguyên nhân do virus không cần dùng kháng sinh. Nếu do vi khuẩn (phổ biến là liên cầu nhóm A), có thể cần dùng kháng sinh để điều trị.

Biểu hiện điển hình của viêm amidan cấp tính là:

Sau khi lấy mẫu ngoáy họng hoặc lấy mẫu máu, bác sĩ có thể xác định người bệnh có bị nhiễm trùng do vi khuẩn hay không. Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn, thuốc kháng sinh có thể được chỉ định. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần kê đơn thuốc kháng sinh và bác sĩ có thể tránh kê đơn thuốc kháng sinh cho những bệnh nhân không có nguy cơ bị biến chứng do viêm amidan.

Thuốc kháng sinh có tác dụng phụ và có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh, vì vậy việc sử dụng thuốc kháng sinh cần phải hợp lý.

Lưu ý quan trọng khi dùng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan - Ảnh 1.

Nếu viêm amidan do vi khuẩn, thuốc kháng sinh có thể được chỉ định.


Tùy theo tình trạng bệnh, nhóm vi khuẩn gây bệnh mà bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định thuốc kháng sinh phù hợp.

2. Một số loại thuốc kháng sinh có thể được kê đơn để điều trị viêm amidan

Penicillin

Penicillin là một loại kháng sinh đầu tay được chỉ định sử dụng cho bệnh viêm amidan do vi khuẩn liên cầu nhóm A.

Tuy nhiên sử dụng penicillin dài ngày hoặc dùng thuốc với liều cao có thể gây ra một số tác dụng phụ như thiếu máu, nổi mề đay, sốc phản vệ…

Trường hợp dị ứng với penicillin, phụ nữ có thai hoặc cho con bú cần thông báo với bác sĩ.

Amoxicillin

Amoxicillin cũng được chỉ định cho các bệnh nhiễm trùng ở tai, mũi, họng, đường tiết niệu và da.

Thuốc có sẵn ở dạng viên nén, viên nang, viên nén nhai, xi-rô... Những người có tiền sử các vấn đề về thận, dị ứng, hen suyễn hoặc phụ nữ đang mang thai, cho con bú nên thận trọng trước khi dùng thuốc này.

Một số tác dụng phụ của amoxicillin có thể gặp phải là tê bì, khó ngủ, buồn nôn, tiêu chảy, đỏ da…

Erythromycin

Erythromycin là kháng sinh thuộc nhóm macrolid. Thuốc thường được chỉ định với những người bị mẫn cảm với kháng sinh nhóm penicillin. Tuy nhiên do có một số nhóm vi khuẩn gây viêm amidan thường kháng lại erythromycin do đó loại kháng sinh này thường không phải là lựa chọn đầu tay.

Sử dụng erythromycin có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy. Ngoài ra còn có thể bị viêm tĩnh mạch và đau ở chỗ tiêm.

Azithromycin

Azithromycin cũng là kháng sinh thuộc nhóm macrolid được chỉ định khi người bệnh mẫn cảm với kháng sinh nhóm penicillin. Thuốc có sẵn dưới dạng viên nang, viên nén, bột pha gói, tiêm tĩnh mạch để phù hợp cho từng trường hợp.

Azithromycin cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, táo bón, đau bụng, cảm giác khó ngủ, buồn nôn hay chóng mặt.

Lưu ý quan trọng khi dùng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan - Ảnh 4.

Không dùng thuốc kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ.

Cefadroxil

Cefadroxil là một loại kháng sinh phổ rộng, thuộc nhóm kháng sinh cephalosporin có thể ức chế nhiều nhóm vi khuẩn, đặc biệt là các nhóm liên cầu khuẩn.

Một số tác dụng phụ phổ biến của cefadroxil mà người bệnh có thể gặp phải là ngứa, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau họng và thở khò khè.

Cephalexin

Cephalexin thuộc nhóm kháng sinh cephalosporin có tác dụng ức chế diệt khuẩn trên cả các vi khuẩn gram âm và gram dương.

Cần đặc biệt thận trọng đối với những người hay bị tiêu chảy, viêm ruột, bệnh gan, dị ứng, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

3. Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Không dùng thuốc kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ. Việc dùng bất cứ loại thuốc nào, đặc biệt là thuốc kháng sinh đều cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Sử dụng kháng sinh quá nhiều và ngay cả khi điều trị các bệnh lý ít nghiêm trọng hơn có thể khiến vi khuẩn trở nên kháng thuốc. Điều này có nghĩa là vi khuẩn không còn bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh. Kết quả là, rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng không còn có thể được điều trị thành công như trước.

Ngoài ra việc dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn còn giúp tránh được các tác dụng phụ gây nguy hiểm.

Để sử dụng thuốc an toàn và tăng hiệu quả điều trị, người bệnh cần lưu ý những điểm sau:

  • Nếu người bệnh được kê đơn thuốc kháng sinh cần nhớ uống thuốc theo đúng chỉ định. Quan trọng nhất là hoàn thành toàn bộ liệu trình kháng sinh để đảm bảo điều trị triệt để tình trạng nhiễm trùng. Một số bệnh nhân ngừng dùng thuốc kháng sinh khi biểu hiện bệnh bắt đầu được cải thiện, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng bùng phát trở lại, khó điều trị hơn ban đầu.
  • Một số ít người có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một số nhóm thuốc kháng sinh, như penicillin, vì vậy cần thông báo cho bác sĩ biết nếu đã từng bị dị ứng với thuốc kháng sinh trong quá khứ. Mô tả phản ứng nếu có thể và tên của loại kháng sinh đó.
  • Cũng cần phải cẩn thận nếu có vấn đề về gan, thận, đang dùng các loại thuốc khác hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Một số loại thuốc kháng sinh được chỉ định dùng sau bữa ăn, nên cần lưu ý về thời điểm dùng thuốc.
  • Không uống rượu khi dùng thuốc kháng sinh, vì có thể gây tương tác bất lợi.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Xơ phổi hậu COVID-19 - Chuyên gia chỉ cách điều trị

DS. Nguyễn Thị Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH